Nga điều loạt tàu chiến đến biển Đen tập trận

Thời sự quốc tếThứ Tư, 09/02/2022 07:01:11 +07:00
(VTC News) -

Nga điều động 6 chiến hạm từ Địa Trung Hải tới biển Đen để tham gia các cuộc tập trận hải quân trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây.

Hôm 8/2, hãng tin Interfax dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đây là hoạt động đã được lên kế hoạch trước đó của hải quân Nga.

Tháng trước, Nga thông báo hải quân của nước này sẽ tổ chức một loạt cuộc tập trận có sự tham gia của tất cả các hạm đội vào tháng 1 và tháng 2, từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương.

Nga điều loạt tàu chiến đến biển Đen tập trận - 1

Nga điều 6 tàu chiến đến biển Đen tập trận trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine gia tăng. (Ảnh: Reuters)

Ba trong số các tàu chiến của Nga (Korolev, Minsk và Kaliningrad) đã đi qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ để đến biển Đen hôm 8/2. Các tàu chiến còn lại gồm Pyotr Morgunov, Georgy Pobedonosets và Olenegorsky Gornyak dự kiến sẽ đến biển Đen hôm 9/2.

Nga đẩy mạnh các hoạt động tập trận quân sự gần đây trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây liên quan đến vấn đề Ukaine gia tăng. Mỹ và đồng minh cáo buộc Moskva điều hơn 100.000 quân gần biên giới Ukraine, chuẩn bị cho cuộc tấn công vào nước này. Tuy nhiên, Nga nhiều lần bác giả thuyết này.

Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia có đường biên giới trên biển với cả Ukraine và Nga trên biển Đen, cho biết bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào sẽ là không thể chấp nhận, nhấn mạnh sẽ là không khôn ngoan nếu Nga tấn công Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Tayyip Erdogan cũng đã đề nghị làm trung gian trong căng thẳng giữa Moskva và Kiev. Ankara có quan hệ thân thiện với cả hai nước. Tổng thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm những gì cần thiết với tư cách là một thành viên NATO trong trường hợp Nga tấn công Ukraine.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp