Nga chấm dứt đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản

Thời sự quốc tếThứ Ba, 22/03/2022 07:00:21 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Nga hôm 21/3 cho biết, Moskva chấm dứt các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình với Tokyo do Nhật Bản áp dụng các biện pháp hạn chế đơn phương với Nga.

"Trong tình hình hiện tại, phía Nga không có ý định tiếp tục đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản. Không thể thảo luận về việc ký kết một hiệp ước cơ bản trong quan hệ song phương với một quốc gia có lập trường không thân thiện và cố gắng gây tổn hại đến lợi ích của đất nước chúng tôi", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Bộ Ngoại giao cũng cho biết thêm: “Mọi trách nhiệm gây tổn hại đến quan hệ, lợi ích song phương thuộc về Nhật Bản. Tokyo đã lựa chọn ủng hộ chính sách chống Nga thay vì phát triển quan hệ hợp tác và láng giềng cùng có lợi”.

Nga chấm dứt đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản - 1

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga. (Ảnh: TASS)

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, Moskva đình chỉ đàm phán về các dự án hợp tác kinh tế với Tokyo tại quần đảo Kuril/Lãnh thổ phương Bắc, đồng thời chấm dứt quy chế đi lại không cần visa với công dân Nhật Bản.

Đến nay, Nga và Nhật Bản vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình, chấm dứt Thế chiến II do tranh chấp lãnh thổ liên quan đến quần đảo Kuril do Nga kiểm soát. Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền ở đây và gọi là Lãnh thổ phương Bắc.

Trước đó, Nhật Bản áp lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan đến tình hình ở Ukraine. Tổng cộng 300 sản phẩm của nước này đã bị cấm xuất khẩu sang Nga, bao gồm chất bán dẫn, thiết bị vận chuyển và an toàn hàng không, phương tiện liên lạc, khí tài quân sự, phần mềm và thiết bị lọc dầu.

Những hạn chế này áp đặt cho 49 công ty và tổ chức ở Nga, bao gồm Rosoboronexport, Rostech, cơ quan an ninh liên bang (FSB) và cơ quan tình báo đối ngoại (SVR).

Nhật Bản đã phong tỏa tài sản của một số ngân hàng gồm Otkrytie, Novikombank, Sovcombank, VTB, Rossiya Bank, Promsvyazbank và VEB.RF. Ngoài ra, các hạn chế cá nhân cũng được áp đặt đối với giới lãnh đạo Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin và một số doanh nhân Nga.

Kông Anh(Nguồn: TASS)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp