NATO tuyên bố tăng cường hiện diện ở biển Baltic nếu Thụy Điển nộp đơn gia nhập

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 06/05/2022 06:58:06 +07:00
(VTC News) -

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh sẽ tăng cường hiện diện xung quanh biên giới Thụy Điển và ở biển Baltic khi nước này nộp đơn xin gia nhập.

“Tôi tin rằng chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp cho các nhu cầu an ninh mà Thụy Điển sẽ có trong giai đoạn chuyển tiếp", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với đài truyền hình Thụy Điển SVT hôm 5/5.

Ông Jens Stoltenberg cũng cho biết thêm: “Ngay từ thời điểm Thụy Điển nộp đơn, và NATO muốn Thụy Điển tham gia, NATO sẽ có nghĩa vụ rất lớn để có thể đảm bảo an ninh cho Thụy Điển".

NATO tuyên bố tăng cường hiện diện ở biển Baltic nếu Thụy Điển nộp đơn gia nhập - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AP)

Thụy Điển và nước láng giềng Phần Lan vẫn đứng ngoài liên minh NATO nhưng việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và phát động chiến dịch quân sự Ukraine hồi tháng 2 đã khiến các nước phải suy nghĩ lại về chính sách an ninh của mình. Hai nước Bắc Âu này đã thúc đẩy quá trình tham vấn trong nước về khả năng trở thành thành viên NATO.

Cả hai nước đều đang tìm kiếm sự đảm bảo về an ninh, bảo vệ quân sự trong quá trình nộp đơn xin gia nhập NATO. Quá tình từ khi nộp đơn gia xin nhập cho đến khi được tất cả các nước thành viên NATO chấp thuận có thể mất tới một năm. Các thành viên chủ chốt của NATO như Mỹ, Anh, Đức... đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với Phần Lan và Thụy Điển nếu hai nước xin gia nhập.

Phần Lan và Thụy Điển muốn một số biện pháp bảo đảm an ninh từ NATO, trong đó yêu cầu các nước trong liên minh hỗ trợ tăng cường khả năng phòng thủ để đề phòng bất cứ mối đe dọa nào.

Moskva đã cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan về "những hậu quả nghiêm trọng", tuyên bố Nga có thể triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu thanh ở vùng ngoại ô Kaliningrad của châu Âu nếu Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO. 

Hôm 4/5, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde cho biết Mỹ cam kết bảo đảm an ninh trong thời gian Stockholm xin gia nhập NATO. Tuy nhiên, đó không phải là đảm bảo an ninh đầy đủ.

Thụy Điển và Phần Lan dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định về việc có nộp đơn gia nhập NATO hay không trong tháng này.

Việc nộp đơn xin vào liên minh của một ứng viên sẽ không thuộc diện được bảo vệ theo Điều 5 Hiệp ước NATO, trong đó quy định mọi cuộc tấn công nhằm vào một thành viên của khối cũng bị coi là đòn tấn công nhằm vào cả liên minh và NATO sẽ cùng tham gia đáp trả. 

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp