Mỹ tuyên bố không để Trung Quốc 'viết lại quy tắc' trên Biển Đông

(VTC News) - Một quan chức quốc phòng Mỹ hôm 16/8 khẳng định Washington sẽ không để Trung Quốc ''viết lại quy tắc'' trên Biển Đông hay thay đổi luật pháp quốc tế.

"Chúng tôi sẽ không cho phép Trung Quốc viết lại các quy tắc ở các tuyến đường trên biển hay thay đổi luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Chúng tôi sẽ bay, di chuyển tàu và hoạt động theo quy định của luật pháp quốc tế. Tôn chỉ của Mỹ là chỉ hoạt động hợp pháp và chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động hợp pháp này", Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver khẳng định trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Manila, Philippines. 

Khi được hỏi về việc Trung Quốc xua đuổi một trinh sát cơ của hải quân Mỹ hoạt động trên Biển Đông hôm 10/8, ông Schriver cho biết đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh thách thức Washington và lực lượng đồng minh ở khu vực này. 

My tuyen bo khong de Trung Quoc 'viet lai quy tac' tren Bien Dong hinh anh 1

  Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver. (Ảnh: Rappler)

"Tôi nghĩ chúng ta cần nhất quán hành động và người Trung Quốc cần phải hiểu rằng thử thách kiểu này sẽ không thể thay đổi hành động của chúng ta.", trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Vị quan chức Mỹ cho biết thêm rằng Washington đang xem xét năng lực phát triển của các đồng minh trong khu vực và có những hỗ trợ dựa trên những đánh giá này. 

Đối với Philippines, đồng minh lâu năm của Mỹ, ông Schriver khẳng định Washington sẵn sàng giúp đỡ Manila đáp trả nếu Trung Quốc có ý định đe dọa an ninh, chủ quyền Philippines. 

"Chúng tôi vẫn sẽ là đồng minh. Không nên có bất cứ hiểu lầm hay thiếu minh bạch nào về sự cam kết về tinh thần và bản chất cam kết giữa 2 bên. Chúng tôi sẽ giúp Philippines đáp trả một cách phù hợp”, ông Randall Schriver nói. 

Trung Quốc thời gian qua đã tăng cường các hoạt động quân sự tại nhiều đảo nhân tạo mà nước này chiếm đóng trái phép trên Biển Đông. 

Trong một tuyên bố gửi Reuters ngày 16/8 Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố các vùng biển và vùng trời nước này tuyên bố chủ quyền là lãnh thổ cố hữu, đồng thời khẳng định Trung Quốc vẫn luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải và các chuyến bay của các nước tại Biển Đông theo luật pháp quốc tế.

“Nhưng Trung Quốc có quyền thực hiện các bước cần thiết để đáp trả máy bay và các tàu nước ngoài cố ý đến gần hoặc xâm nhập vùng trời và vùng biển gần các đảo Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, đáp trả các hành động khiêu khích đe dọa đến an toàn của người Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Video: Nhật Bản điều chiến cơ thị uy máy bay Trung Quốc

Kể từ khi nhậm chức vào giữa năm 2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tỏ rõ quan điểm muốn xoay trục trong quan hệ với Mỹ và xích gần hơn với Trung Quốc và Nga. 

Tuy nhiên, ông Schriver cảnh báo việc Philippines mua một lượng lớn vũ khí như tàu ngầm của Nga sẽ không có lợi cho quan hệ đồng minh giữa 2 nước. 

"Tôi cho rằng chúng tôi là đối tác tốt hơn Nga", trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định. 

>>> Đọc thêm: Trung Quốc đang huấn luyện chiến cơ tấn công căn cứ Mỹ

 (Nguồn: Rappler, Philstar)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU