Mỹ tìm cách viện trợ chiến đấu cơ cho Ukraine

Quân sựThứ Hai, 07/03/2022 11:39:25 +07:00
(VTC News) -

Theo Ngoại trưởng Blinken, nước Mỹ đang thảo thuận với các nước đồng minh NATO về kế hoạch viện trợ chiến đấu cơ cho Ukraine.

Trả lời phỏng vấn kênh CBS News ngày 6/3, Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken nói Washington đã “bật đèn xanh” để các nước thành viên NATO cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine.

Thông tin trên được Ngoại trưởng Mỹ đưa ra ngay sau Tổng thống Volodymyr Zelensky hối thúc các nhà lập pháp Mỹ can thiệp vào cuộc xung đột đang diễn ra với Nga.

Cũng theo ông Blinken, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ các nước NATO chuyển giao chiến đấu cơ cho Ukraine theo hình thức “một đổi một”.

Cụ thể mỗi máy bay được mỗi thành viên NATO chuyển cho Ukraine sẽ được Mỹ hỗ trợ lại bằng một máy bay khác. 

RT dẫn lời ông Blinken cho biết thêm, Mỹ đang làm việc với phía Ba Lan về kế hoạch chuyển giao các máy bay chiến đấu do Liên Xô chế tạo cho Ukraine.

Mỹ tìm cách viện trợ chiến đấu cơ cho Ukraine - 1

Mỹ tuyên bố đang thảo luận tích cực với phía Ba Lan về việc chuyển giao chiến đấu cơ cho Ukraine. (Ảnh: The Drive)

Việc hỗ trợ chiến đấu cơ cho Ukraine được cho sẽ giúp Mỹ can thiệp tích hơn vào cuộc xung đột, bên cạnh các biện pháp trừng phạt kinh tế thuần túy nhằm vào Nga.

Theo RT, chính phủ Ukraine không giấu giếm mong muốn Mỹ can thiệp quân sự vào cuộc xung đột ở quốc gia này, khi Tổng thống Zelensky kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ thiết lập “vùng cấm bay” đối với Ukraine.

Mỹ và các nước NATO đã khẳng định sẽ không thiết lập vùng cấm bay, đồng thời tuyên bố sẽ không gửi quân tới Ukraine.

Bên cạnh đó việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine cũng không phải là vấn đề đơn giản. Liên minh châu Âu (EU) cam kết đưa chiến đấu cơ tới Ukraine vào cuối tháng trước nhưng phải đối mặt với 2 trở ngại đáng kể: tìm kiếm máy bay mà phi công Ukraine có thể điều khiển và tìm các nước sẵn sàng giao máy bay từ sân bay của họ.

Không quân Ukraine hiện sử dụng các máy bay chiến đấu MiG-29, Su-24, Su-25 và Su-27 do Liên Xô chế tạo. Lựa chọn phù hợp nhất hiện nay của Mỹ và đồng minh chính là chuyển giao các máy bay MiG-29 và Su-25 đang có trong biên chế không quân Ba Lan, Bulgaria và Slovakia.

Ngay sau thông báo của EU, Ba Lan tuyên bố rằng họ sẽ không gửi chiến đấu cơ đến Ukraine cũng như không cho phép các sân bay của nước này được sử dụng để chuyển giao vũ khí. Bulgaria và Slovakia sau đó tuyên bố rằng họ sẽ không tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào, điều này có thể đẩy kế hoạch cung cấp vũ khí của EU vào bế tắc.

Tuy nhiên với tuyên bố của ông Blinken vào cuối tuần qua cho thấy kế hoạch này có thể đã được “hồi sinh”, nhưng bởi Mỹ và Ba Lan chứ không phải EU. Dù vậy vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Warsaw đồng ý với các đề xuất của Washington.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp