Mỹ thừa nhận rút khỏi Afghanistan giúp nước này tập trung vào Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 23/12/2022 11:00:18 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng việc viện trợ Ukraine sẽ “phức tạp hơn nhiều” nếu Mỹ không rút khỏi Afghanistan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận việc rút quân khỏi Afghanistan đã giúp Washington tập trung nguồn lực cho Ukraine vài tháng sau đó.

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm, ông Blinken đã vẽ nên một bức tranh tươi sáng về những thành tựu ngoại giao của Washington. Việc Mỹ rút khỏi Afghanistan hồi tháng 8/2021 được đưa ra do một phóng viên không đồng tình với tuyên bố của Blinken về mối quan hệ bền chặt với “các đồng minh và đối tác” của Mỹ. Theo phóng viên này, một số nước đã chỉ trích cách Mỹ xử lý trong tình huống này.

Mỹ thừa nhận rút khỏi Afghanistan giúp nước này tập trung vào Ukraine - 1

Ngoại trưởng Mỹ Blinken. (Ảnh: Getty)

Các cuộc tham vấn được duy trì, diễn ra sôi nổi và chúng tôi đã tích cực ghi nhận những gì nghe được từ các đồng minh và đối tác trước khi Tổng thống Biden đưa ra quyết định. Nếu vẫn ở Afghanistan, tôi nghĩ chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc hỗ trợ Ukraine chống lại Nga”, ông Blinken nhấn mạnh.

Binh sỹ Mỹ cuối cùng rời khỏi sân bay Kabul vào ngày 31/8/2021. Chính phủ do Mỹ hậu thuẫn ở Afghanistan đã sụp đổ trước đó 2 tuần, đánh dấu sự trở lại của Taliban – lực lượng từng nắm quyền ở quốc gia này giai đoạn 1996-2001.

Chi phí cho cuộc chiến kéo dài 20 năm của Mỹ ở Afghanistan ước tính hơn 2.000 tỷ USD. Chỉ riêng trong năm 2021, Mỹ đã chi gần 73 tỷ USD trong cho việc đào tạo, trang bị, duy trì và cung cấp cho Lực lượng An ninh và Quốc phòng Afghanistan (ANDSF), chủ yếu là từ ngân sách Lầu Năm Góc. Phần lớn vũ khí và thiết bị của ANDSF sau đó đã rơi vào tay Taliban.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hồi đầu tuần này ước tính, tổng giá trị viện trợ của phương Tây cho Ukraine trong năm nay lên tới hơn 97 tỷ USD. Riêng Lầu Năm Góc đã chi ít nhất 20 tỷ USD để “hỗ trợ an ninh” trực tiếp cho Ukraine kể từ tháng 2/2022, phần còn lại là từ các cơ quan chính phủ khác của Mỹ, các thành viên NATO và EU.

Ngày 21/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm Washington. Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông Zelensky đã nhận được cam kết từ ông Biden rằng Washington sẽ tài trợ cho Kiev “chừng nào còn cần thiết”. Mỹ cũng công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 1,85 tỷ USD, bao gồm cả hệ thống phòng không Patriot.

Hoàng Phạm(VOV.VN )
Bình luận
vtc.vn