• Zalo

Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng không Vòm Sắt ở Guam

Thời sự quốc tếThứ Tư, 10/11/2021 08:01:00 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Mỹ đang thử nghiệm hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel ở Guam trong nỗ lực đối phó với Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương, theo WSJ.

Theo WSJ, các thử nghiệm này cho thấy Mỹ đang đưa thêm nhiều khí tài quân sự tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau khi Lầu Năm Góc cảnh báo về thách thức tới từ Trung Quốc trong khu vực.

Động thái của Mỹ diễn ra không lâu sau khi Trung Quốc tuyên bố thử nghiệm vũ khí siêu thanh cũng như triển khai máy bay ném bom có khả năng mang tên lửa hành trình. Cả hai đều là mối đe dọa đối với Guam. 

Guam là một phần lãnh thổ của Mỹ, cách Trung Quốc khoảng 2.900 km. Theo ước tính có 190.000 thường dân và quân nhân Mỹ đang sống tại hòn đảo này. Guam cũng là căn cứ căn sự của Mỹ gần Trung Quốc nhất. 

Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng không Vòm Sắt ở Guam - 1

Quân đội Mỹ đang thử nghiệm hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel ở Guam. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel)

Mỹ mua 2 khẩu đội Vòm Sắt (Iron Dome) của Israel với giá 373 triệu USD từ năm 2019. Hệ thống lần lượt được chuyển giao vào trong năm 2020 và tháng 1/2021. Quân đội Mỹ cũng đã tích hợp thành công Vòm Sắt vào hệ thống phòng không chung của nước này sau các cuộc thử nghiệm vào mùa hè 2021.

Thông báo về việc triển khai hệ thống Vòm Sắt tới Guam vào tháng trước, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Tên lửa và Phòng không Lục quân 94 (AAMDC 94) có trụ sở tại Hawaii cho biết đây là đợt triển khai tạm thời, mang tính thử nghiệm.

Lục quân Mỹ cho biết, việc triển khai Vòm Sắt đến Guam được thực hiện dựa theo Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) năm tài khóa 2021.

Vòm Sắt là một hệ thống tên lửa phòng không di động tầm ngắn, được thiết kế để đánh chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa, rocket và pháo binh của kẻ thù, mỗi bệ phóng di động của Vòm Sắt có thể mang theo 20 tên lửa đất đối không Tamir có tầm bắn lên đến 70km.

Hệ thống vũ khí này cũng được tích hợp hệ thống radar và phân tích dữ liệu để xác định liệu mục tiêu đang bay tới có phải là mối đe dọa hay không và tiến hành đánh chặn nếu nhận thấy có nguy cơ hiện hữu.

Vòm Sắt được quân đội Israel sử dụng trong suốt 10 năm qua, chủ yếu là để chống lại các cuộc tấn công tên lửa tầm ngắn bắn từ Dải Gaza, cũng như dọc biên giới Syria. Kể từ khi được triển khai vào năm 2011, hệ thống này đã đánh chặn hàng nghìn tên lửa, cứu sống hàng trăm người Israel.

Song Hy(Nguồn: TOI)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: