Quan chức Mỹ: Trung Quốc tung video tấn công đảo Guam để ‘nắn gân Mỹ’

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 25/09/2020 12:14:54 +07:00
(VTC News) -

Chỉ huy Không quân của Mỹ cho rằng, video mô phỏng cuộc tấn công đảo Guam của Trung Quốc mang tính tuyên truyền, được thiết kế để gây sức ép lên Mỹ.

"Đó là một video tuyên truyền..., chúng tôi luôn quan tâm đến việc bảo vệ hòn đảo và bảo vệ người dân của chúng tôi, bản thân video đó chỉ là tuyên truyền thuần túy được thiết kế để tạo sức ép lên chúng tôi", Brig-Gen Jeremy T. Sloane, Chỉ huy Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam ở Thái Bình Dương của Mỹ cho biết hôm 25/9.

Ông Brig-Gen Jeremy T. Sloane cũng nhấn mạnh “tôi luôn quan tâm đến khả năng bảo vệ các thành viên trong quân đội và gia đình của họ".

Quan chức Mỹ: Trung Quốc tung video tấn công đảo Guam để ‘nắn gân Mỹ’ - 1

Chỉ huy Không quân của Mỹ cho rằng, video mô phỏng cuộc tấn công đảo Guam của Trung Quốc để gây sức ép lên Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Bình luận của ông Brig-Gen Jeremy T. Sloane được đưa ra sau khi Không quân Trung Quốc (PLAAF) hôm 19/9 công bố video mô phỏng cuộc tấn công của máy bay ném bom nước này vào mục tiêu căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam. Video dài 2 phút 15 giây, có tên "Vị thần chiến tranh H-6K lên đường tấn công", lồng nhạc kịch tính giống như một đoạn giới thiệu phim Hollywood.

Theo video này, máy bay ném bom H-6 với khả năng tấn công hạt nhân cất cánh từ một căn cứ trên sa mạc.Đoạn giữa video, khi máy bay đang hoạt động, phi công đã nhấn nút và phóng một tên lửa nhằm vào một đường băng ven biển. Dựa vào một bức ảnh vệ tinh, Reuters xác nhận cách bố trí tên lửa trên đường băng giống hệt ở căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ.

Video được phát hành vào vào thời điểm Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận mang tên “Lá chắn Valiant”, từ ngày 14-25/9. Chỉ huy Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam ở Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, cuộc tập trận này vẫn tiếp tục diễn ra như kế hoạch.

"Cuộc tập trận sẽ diễn ra theo kế hoạch, được thiết kế để đảm bảo huấn luyện và sẵn sàng tiến hành nhiều hoạt động khác nhau ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như hỗ trợ các đồng minh và đối tác của chúng tôi", ông Sloane nói.

Đảo Guam là địa điểm Mỹ đặt các cơ sở quân sự quan trọng, nhằm hỗ trợ Washington ứng phó với bất kỳ cuộc xung đột nào tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Video được công bố trong bối cảnh căng thẳng Washington - Bắc Kinh leo thang trên nhiều mặt trận trong thời gian gần đây. Trung Quốc mới đây cũng đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ sau chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao nước này tới Đài Loan.

Kông Anh(Nguồn: Straits Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !