• Zalo

Mỹ theo dõi chặt chẽ biến thể Delta plus

Thời sự quốc tếThứ Hai, 25/10/2021 06:57:49 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky, cho biết cơ quan này đang theo dõi “rất chặt chẽ” biến thể COVID-19 mới.

Bà Rochelle Walensky cho hay, biến thể Delta mới được ghi nhận là AY.4.2 (còn gọi là Delta plus) đang lây lan ở Anh và một số nước khác, được CDC Mỹ theo dõi chặt chẽ.

“Chúng tôi đang giám sát biến thể này rất cẩn trọng”, người đứng đầu CDC Mỹ Rochelle Walensky cho hay.

Tuy nhiên, bà Rochelle Walensky cho biết, hiện vẫn chưa xác định được mức độ lây lan cũng như khả năng kháng vaccine của biến thể mới, dù cho ca mắc COVID-19 do biến thể này gây ra ngày càng tăng ở Anh.

Mỹ theo dõi chặt chẽ biến thể Delta plus - 1

Giám đốc CDC Rochelle Walensky. (Ảnh: Nypost)

“Biến thể này có những đột biến mà chúng tôi chưa thể xác định liệu có liên quan đến việc tăng khả năng lây nhiễm, kháng vaccine cũng như giảm hiệu quả phương pháp điều trị”, bà Rochelle Walensky nói.

Người đứng đầu CDC Mỹ cho hay, bà cũng không chắc chắn rằng sự lây lan của biến thể mới này có thể sẽ buộc Mỹ áp đặt lệnh cấm du lịch từ các nước châu Âu.

“Bây giờ không thể dự báo trước được điều đó. Chúng tôi hoàn toàn tuân theo khoa học và không thể đưa ra các dự báo tại thời điểm này”, bà Rochelle Walensky cho hay.

Biến thể phụ AY.4.2 của chủng Delta đã được phát hiện tại 4 bang của Mỹ gồm Bắc Carolina, Massachusetts, Washington, California cùng với thủ đô Washington. Biến thể phụ AY.4.2 là một trong hơn 30 biến thể tiến hóa từ chủng Delta được phát hiện trên toàn cầu. Theo CDC Mỹ, biến thể Delta khả năng lây nhiễm cao gấp 2 lần so với các biến thể trước đó.

Biến thể phụ AY.4.2 của chủng Delta có 2 đột biến đặc trưng được gọi là Y145H và A222V nằm trên protein gai của virus, được sử dụng để liên kết và xâm nhập vào tế bào con người. AY.4.2 có được cho khả năng lây nhiễm cao hơn một chút so với chủng Delta ban đầu.

Theo dữ liệu từ Outbreak.Info, khoảng 16.380 ca nhiễm biến thể phụ AY.4.2 được phát hiện trên thế giới tại 28 quốc gia. Phần lớn trong số những ca mắc này - 16.022 ca được phát hiện ở Anh, nơi AY.4.2 được phát hiện lần đầu vào tháng 4 năm nay.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: