• Zalo

Biến thể phụ AY.4.2 dễ lây nhiễm hơn Delta, đang lan ra các bang ở Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 23/10/2021 11:10:15 +07:00
(VTC News) -

Biến thể phụ AY.4.2 của chủng Delta hiện được phát hiện tại 4 bang của Mỹ gồm Bắc Carolina, Massachusetts, Washington, California cùng với thủ đô Washington.

Hiện nay, biến thể phụ này vẫn hiếm gặp ở Mỹ. Cho tới nay, chỉ có 5 ca nhiễm biến thể AY.4.2 được ghi nhận ở quốc gia này với các bang trên và thủ đô Washington mỗi nơi chỉ ghi nhận 1 ca.

Cách đó 2 ngày, biến thể AY.4.2 chỉ được phát hiện ở California, Bắc Carolina và Washington DC.

Biến thể phụ AY.4.2 dễ lây nhiễm hơn Delta, đang lan ra các bang ở Mỹ - 1

(Ảnh minh họa: Istock)

Biến thể phụ AY.4.2 là một trong hơn 30 biến thể tiến hóa từ chủng Delta được phát hiện trên toàn cầu.

Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), biến thể Delta khả năng lây nhiễm cao gấp 2 lần so với các biến thể trước đó.

Biến thể phụ AY.4.2 của chủng Delta có 2 đột biến đặc trưng được gọi là Y145H và A222V nằm trên protein gai của virus, được sử dụng để liên kết và xâm nhập vào tế bào con người.

Hiện vẫn chưa rõ những đột biến này có ảnh hưởng như thế nào đến cách hành xử của biến thể phụ đặc biệt này. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng, AY.4.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn một chút so với chủng Delta ban đầu.

Theo dữ liệu từ Outbreak.Info, khoảng 16.380 ca nhiễm biến thể phụ AY.4.2 được phát hiện trên thế giới tại 28 quốc gia. Phần lớn trong số những ca mắc này - 16.022 ca được phát hiện ở Anh, nơi AY.4.2 được phát hiện lần đầu vào tháng 4 năm nay.

Các chuyên gia ở Anh bắt đầu chú ý đến sự gia tăng biến thể phụ này từ tháng 7/2021 và hiện AY.4.2 chiếm khoảng 7% số lượng các trường hợp được giải trình tự gen trong những ngày qua.

Trong khi vẫn còn thiếu dữ liệu về AY.4.2 thì một số nhóm nghiên cứu cho biết, biến thể phụ này có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta khoảng 10%.

Mặc dù AY.4.2 đang lan rộng ở Anh nhưng các chuyên gia cho rằng điều đó không có nghĩa là biến thể này sẽ áp đảo biến thể Delta.

"Tôi nghĩ không có lý do gì để cho rằng AY.4.2 sẽ trở thành thảm họa", Christina Pagel, nhà toán học tại Cao đẳng Hoàng gia London cho hay.

Kiều Anh/VOV.VN(Nguồn: Newsweek)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !