Mỹ muốn 'xem kĩ’ báo cáo điều tra nguồn gốc COVID-19, chuyên gia WHO phản ứng

Thời sự quốc tếThứ Tư, 10/02/2021 15:15:00 +07:00
(VTC News) -

Một thành viên đoàn WHO tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 chỉ trích Mỹ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tỏ ý nghi ngờ cuộc điều tra của họ.

Chuyên gia Peter Daszak, hôm 10/2 đăng trên Twitter đường link đến bài báo nói Mỹ sẽ không chấp nhận kết quả điều tra của WHO về COVID-19 tại Vũ Hán.

Bài đăng kèm theo bình luận: “Ông Joe Biden muốn phải cứng rắn với Trung Quốc. Nhưng đừng quá phụ thuộc vào tin tình báo của Mỹ (về COVID-19) vì chúng ngày càng không chính xác".

Ông nói thêm: "Tôi rất vui được giúp Nhà Trắng xác nhận lại, nhưng đừng quên phải có “tin tưởng” trước rồi mới đến “xác nhận”!”

Mỹ muốn 'xem kĩ’ báo cáo điều tra nguồn gốc COVID-19, chuyên gia WHO phản ứng - 1

Nhóm chuyên gia WHO họp báo chung với cơ quan chức năng Trung Quốc sau khi điều tra nguồn gốc COVID-19 tại Trung Quốc. (Ảnh: Bangkok Post)

Nhóm chuyên gia WHO tại Trung Quốc kết thúc chuyến đi mà vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của virus corona đã giết chết hơn 2,3 triệu người trên toàn thế giới.

Các chuyên gia phải đối mặt với khó khăn ngoại giao khi một bên là Mỹ thúc giục họ thực hiện một cuộc điều tra "mạnh mẽ" và một bên là Trung Quốc cảnh báo việc vấn đề bị chính trị hóa.

Ông Daszak, nhà động vật học người Anh và một chuyên gia về sinh thái bệnh, cho biết thêm nhóm điều tra đã làm việc “triệt để nhất có thể trong một môi trường chính trị”.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên đổ lỗi cho Trung Quốc về COVID-19 và lặp lại một giả thuyết gây tranh cãi rằng virus gây bệnh có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Nhóm của WHO, sau cuộc điều tra nói rằng giả thuyết này là "cực kỳ khó xảy ra", đồng thời đưa ra các hướng điều tra mới, rằng virus có thể lan truyền từ động vật trung gian hoặc thực phẩm đông lạnh.

Phương Anh(Nguồn: The Guardian )
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp