• Zalo

Tới Vũ Hán điều tra, WHO vẫn không biết nguồn gốc COVID-19 từ đâu

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 09/02/2021 19:05:00 +07:00
(VTC News) -

Theo chuyên gia WHO Peter Ben Embarek, virus corona gây ra dịch bệnh COVID-19 ít có khả năng rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Theo quan chức WHO Peter Ben Embarek, virus corona gây COVID-19 có nhiều khả năng lây sang người qua động vật trung gian hoặc trực tiếp, còn giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm rất khó xảy ra.

Một cách lây lan khác có thể xảy ra là thông qua thực phẩm đông lạnh. 

“Điều này có thay đổi đáng kể cả bức tranh chúng ta đã biết hay không? Tôi không nghĩ vậy. Nhưng chắc chắn chúng ta đã biết thêm về các chi tiết", ông Embarek nói. 

Tới Vũ Hán điều tra, WHO vẫn không biết nguồn gốc COVID-19 từ đâu - 1

Ông Peter Ben Embarek, chuyên gia WHO. 

Sau khi đến Vũ Hán (Trung Quốc) điều tra nguồn gốc dịch bệnh COVID-19, nhóm chuyên gia WHO có buổi họp báo công bố các phát hiện đầu tiên. Peter Daszak, thành viên nhóm cho biết thêm Trung Quốc cho họ tiếp cận với tất cả các địa điểm yêu cầu.

Nhóm nghiên cứu đến Vũ Hán vào ngày 14/1. Sau hai tuần kiểm dịch, họ đến thăm các địa điểm quan trọng như chợ hải sản Hoa Nam, Viện virus học Vũ Hán, nơi có liên quan đến nghiên cứu virus corona.

Trong họp báo, ông Liang Wannian, đặc phái viên của Trung Quốc, cũng tham gia cuộc điều tra, cho biết không phát hiện COVID-19 ở thành phố Vũ Hán trước tháng 12/2019.

Theo ông Liang, sau khi xem xét dữ liệu về những người qua đời, xét nghiệm kháng thể của máu trong các ngân hàng máu ở Vũ Hán và trình tự bộ gen, “không có dấu hiệu nào về sự lây truyền SARS-CoV-2 trong dân chúng trong giai đoạn trước tháng 12/2019".

Giáo sư Liang nhận định căn bệnh có thể đã xâm nhập vào chợ hải sản Hoa Nam, nơi phát hiện các ca bệnh đầu tiên, thông qua chuỗi hàng đông lạnh.

Ông cho biết các bằng chứng về việc con vật nào là vật chủ trung gian truyền virus sang người vẫn chưa đầy đủ. Virus ban đầu được cho là có ở dơi hoặc tê tê.

Phương Anh (Nguồn: Wall Street Journal, Telegraph)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp