• Zalo

Mỹ muốn đóng cửa hai lãnh sự quán tại Nga

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 19/12/2020 12:04:30 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Trump đã đề xuất với Quốc hội Mỹ về ý định đóng cửa hai lãnh sự quán cuối cùng của nước này tại Nga.

Theo The Hill, hôm 10/12, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo với Quốc hội nước này về ý định đóng cửa lãnh sự quán ở thành phố Vladivostok và tạm thời ngừng hoạt động lãnh sự quán tại Yekaterinburg.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, động thái là nhằm đáp lại “những thác thức liên tục về nhân sự đối với phái bộ Mỹ ở Nga sau khi Matxcơva áp đặt hạn chế nhân sự đối với phái bộ Mỹ vào năm 2017, dẫn đến bế tắc về thị thực ngoại giao hai nước”.

Động thái này có nghĩa là Đại sứ quán Mỹ ở Matxcơva sẽ là cơ sở ngoại giao duy nhất ở Nga. Việc không có sự hiện diện ngoại giao trên toàn bộ lãnh thổ Nga rộng lớn được cho có nhiều khó khăn đối với cả người Mỹ muốn đến Nga và người Nga xin thị thực vào Mỹ.

Mỹ muốn đóng cửa hai lãnh sự quán tại Nga - 1

Mỹ lên kế hoạch đóng cửa hai lãnh sự quán nước này tại Nga. (Ảnh: CNN)

Trước đó, Nga đã yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg năm 2018 để đáp trả việc Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle.

Hiện vẫn chưa rõ thời gian cụ thể của việc Mỹ sẽ đóng cửa hai lãnh sự quán nước này tại Nga. Nhân viên người Mỹ tại các cơ quan đại diện ngoại giao này đã chuyển đến Đại sứ quán Mỹ ở Matxcơva.

Theo ước tính của Bộ Ngoại giao Mỹ, việc đóng cửa dài hạn lãnh sự quán ở Vladivostok sẽ giúp tiết kiệm khoảng 3,2 triệu USD mỗi năm.

Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ muốn giảm bớt sự hiện diện ngoại giao ở Nga được đưa ra trước nguy cơ mối quan hệ giữa Washington và Matxcơva sẽ suy giảm trong thời gian tới. Dưới thời ông Trump, sự đối kháng trong quan hệ Nga - Mỹ đã giảm đi rất nhiều, cá nhân ông Trump có quan hệ tốt với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, sau khi được xướng tên là người chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết, ông sẽ áp đặt cách tiếp cận cứng rắn hơn với Nga liên quan đến việc nước này can thiệp bầu cử, sự hiện diện của nước này ở Ukraine và các khu vực tranh chấp khác.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp