• Zalo

Mỹ gửi công hàm lên Liên hợp quốc bác yêu sách của Bắc Kinh: Trung Quốc đáp trả

Thời sự quốc tếThứ Tư, 03/06/2020 19:05:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc vừa có tuyên bố đáp trả việc Mỹ gửi công hàm lên Liên hợp quốc, bác yêu sách của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Trong buổi họp báo chiều 3/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lên tiếng phản đối tuyên bố mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về vấn đề Biển Đông.

Ông Triệu khẳng định, Mỹ không phải là bên tranh chấp trên Biển Đông, Washington đang tìm cách khuấy động rắc rối ở vùng biển này. 

 Mỹ gửi công hàm lên Liên hợp quốc bác yêu sách của Bắc Kinh: Trung Quốc đáp trả - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Reuters)

"Mỹ thường gây rối trên Biển Đông, khiêu khích quân sự, tìm cách chia rẽ các nước trong khu vực. Điều này không giúp ích cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông", ông này nói thêm. 

Tuyên bố này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo Mỹ vừa gửi công hàm lên Liên hợp quốc để phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo nội dung đăng tải trên Twitter, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết: "Hôm nay, Mỹ phản đối các yêu sách hàng hải bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên hợp quốc. Chúng tôi bác bỏ những yêu sách bất hợp pháp và nguy hiểm này. Các quốc gia thành viên phải đoàn kết, tuân thủ luật pháp quốc tế và tự do trên biển".

Công hàm do Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft gửi đến Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đề ngày 1/6/2020.

Nội dung công hàm nêu rõ, liên quan Công hàm số CML/14/2019 ngày 12/12/2019 do Phái đoàn thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Liên hợp quốc gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc nhằm phản hồi đệ trình cùng ngày của Malaysia gửi Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) ngày 12/12/2019, Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc vì không phù hợp với luật pháp quốc tế được phản ánh theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Cũng theo nội dung công hàm, Mỹ yêu cầu gửi công hàm phản đối này đến tất cả thành viên của Liên hợp quốc, đồng thời đăng tải công khai trên website của văn phòng pháp chế Liên hợp quốc.

Động thái gửi công hàm mới đây của Mỹ theo sau hàng loạt các hành động ngang ngược của Trung Quốc trong thời gian qua như đặt tên thực thể trên Biển Đông, đơn phương áp lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển này, đánh chìm tàu cá của Việt Nam, đe dọa hãng dầu khí Malaysia. 

Mặc dù chê trách Mỹ gây rối và phá vỡ các mối quan hệ trong khu vực nhưng chính bản thân Trung Quốc thời gian qua đang gia tăng các hành động bắt nạt các nước láng giềng và động thái gây bất ổn trên Biển Đông. 

Việt Nam và các nước trong khu vực như Indonesia thời gian qua cũng gửi công hàm lên Liên hợp quốc nhằm phản đối yêu sách của Trung Quốc ở vùng biển này.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: