• Zalo

Mỹ điều tàu khu trục áp sát Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc

Tin tức Biển ĐôngThứ Bảy, 10/10/2020 06:26:46 +07:00
(VTC News) -

Mỹ vừa điều tàu khu trục USS John S. McCain đến quần đảo Hoàng Sa để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải, thách thức chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Theo các hình ảnh được Hải quân Mỹ công bố, tàu khu trục USS John S. McCain thuộc lớp Arleigh Burke được trang bị các loại tên lửa dẫn đường hiện đại của Mỹ đã đến quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải. USS John S. McCain mới đi vào khu vực Biển Đông hồi đầu tuần này và thực hiện một số hoạt động diễn tập.

Thông tin về việc tàu USS John S. McCain hiện diện ở Hoàng Sa đã được Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã xác nhận, đồng thời lên tiếng chỉ trích Mỹ gây hấn.

Mỹ điều tàu khu trục áp sát Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc - 1

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain. (Ảnh: US Navy)

Reuters đưa tin, tài khoản WeChat chính thức của quân đội Trung Quốc đã gọi hành động này của Washington là "khiêu khích" và yêu cầu "chấm dứt ngay lập tức"."Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngừng ngay các hành động khiêu khích như vậy, kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các hoạt động quân sự trên biển và trên không", tài khoản WeChat chính thức của quân đội Trung Quốc cho hay.

Còn tờ CGTN dẫn lời người phát ngôn Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc, Zhang Nandong, lớn tiếng tuyên bố tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển Hoàng Sa là “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích quốc gia của Trung Quốc”.

Ông Zhang Nandong cũng cho biết, Trung Quốc đã cử tàu và máy bay theo dõi tàu chiến Mỹ khi nó tiếp cận Hoàng Sa, đồng thời cảnh báo và yêu cầu rời đi.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đến Biển Đông. Washington đã nhiều lần tiến hành các chiến dịch "đảm bảo tự do hàng hải và hàng không" trên vùng biển này bằng cách điều tàu áp sát các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Kông Anh(Nguồn: Reuters, CGTN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !