• Zalo

Mỹ đánh sập loạt trang tin tức nhà nước Iran

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 23/06/2021 08:02:12 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan thực thi pháp luật Mỹ giành quyền kiểm soát hai trang web do nhà nước Iran kiểm soát và kênh Al-Masirah TV của nhóm dân quân Houthi tại Yemen.

Khi đăng nhập vào website của PressTVAl-Alam - hai trang mạng của truyền thông nhà nước Iran, thông tin hiển thị là các trang web trên "đã bị chính phủ Mỹ kiểm soát".

Kèm theo tuyên bố này lời viện dẫn tới luật trừng phạt của Mỹ, con dấu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Thương mại Mỹ.

Press TV là đài truyền hình tiếng Anh chính của Iran trong khi Al-Alam là đài phát thanh truyền hình tiếng Ả-rập chính của Iran.

Mỹ đánh sập loạt trang tin tức nhà nước Iran - 1

Các trang web của nhà nước Iran bị giành quyền kiểm soát. 

Đài truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIB), công ty mẹ của Al-Alam cũng cho biết các tên miền website khác, bao gồm đài phát thanh Palestine-Al Youm và một kênh văn hóa, tôn giáo bằng tiếng Ả Rập cũng bị chiếm quyền kiểm soát. 

Các tên miền liên quan tới phong trào Hezbollah, các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq và các phe cánh chính trị ở Libăng cũng rơi vào cảnh tương tự. 

IRIB cáo buộc Mỹ đàn áp quyền tự do ngôn lực, hợp lực với Israel và Ả-rập Xê-út chặn các phương tiện truyền thông vạch trần tội ác của đồng minh Mỹ trong khu vực. 

Liên quan tới vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận nhưng cho biết Bộ Tư pháp sẽ sớm cung cấp thông tin. 

Động thái mới đây của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Washington đang tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và 6 nước khác, trong đó có Mỹ. 

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden cam kết tái gia nhập hiệp ước này sau khi người tiền nhiệm của ông Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận năm 2018. 

Vụ đánh sập loạt trang web này của Mỹ xảy ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp Ebrahim Raisi - người từng bị Mỹ trừng phạt đắc cử Tổng thống Iran. 

Không lâu sau khi đắc cử, ông Raisi tuyên bố sẽ không gặp ông Biden, đồng thời yêu cầu Mỹ gỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt. 

Song Hy (Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp