Tân Tổng thống Iran ủng hộ đàm phán hạt nhân, không muốn gặp ông Biden

Thời sự quốc tếThứ Ba, 22/06/2021 11:02:47 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống mới đắc cử của Iran Ebrahim Raisi ủng hộ các cuộc đàm phán hạt nhân, song không muốn gặp mặt người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Hôm 21/6, tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho biết, ông ủng hộ các cuộc đàm phán giữa Iran và 6 cường quốc thế giới để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). 

Tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi kêu gọi Mỹ và châu Âu thực hiện các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân đã ký kết năm 2015. “Mỹ đã vi phạm JCPOA và châu Âu đã không thực hiện cam kết. Theo thỏa thuận hạt nhân, Mỹ có nghĩa vụ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Irani và thực hiện các cam kết. Các nước châu Âu không nên chịu sức ép từ các chính sách của Mỹ, thực hiện các cam kết theo JCPOA”, ông Ebrahim Raisi nói.

Tân Tổng thống Iran ủng hộ đàm phán hạt nhân, không muốn gặp ông Biden - 1

Tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. (Ảnh: Reuters)

Từ tháng 4, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đã được tiến hành tại Vienna (Áo) nhằm tìm ra cách Tehran và Washington có thể quay trở lại tuân thủ hiệp ước hạt nhân đã ký kết. Cựu Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân này vào năm 2018 và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Đề cập đến khả năng gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thẳng thừng từ chối, trả lời "không" muốn gặp ông Biden.

Tuyên bố của ông Ebrahim Raisi được đưa ra trong cuộc họp báo đầu tiên của ông kể từ khi giành chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống hôm 18/6. Ông Raisi đắc cử trong bối cảnh Iran đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân và loại bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Ebrahim Raisi, 60 tuổi, một người chỉ trích phương Tây gay gắt, sẽ thay Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani điều hành chính phủ Iran từ ngày 3/8.

Ưu tiên đối ngoại của ông Ebrahim Raisi sẽ là cải thiện mối quan hệ với các nước láng giềng Ả-rập, đồng thời kêu gọi Ả-rập Xê-út ngay lập tức ngừng can thiệp vào Yemen.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc ông Ebrahim Raisi đắc cử không có khả năng làm thay đổi lập trường của Iran trong các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân. Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei mới là người có tiếng nói quyết định về vấn đề này.

Hôm 21/6, Nhà Trắng cho biết, hiện tại Tổng thống Joe Biden không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo mới được bầu của Iran.

“Chúng tôi hiện không có quan hệ ngoại giao với Iran hoặc bất kỳ kế hoạch gặp gỡ nào ở cấp lãnh đạo. Người ra quyết định ở Iran là lãnh tụ tối cao”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp