Mỹ cảnh báo Trung Quốc liên tiếp leo thang căng thẳng trên Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Năm, 21/05/2020 11:08:00 +07:00
(VTC News) -

Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Mỹ có các cuộc chạm trán "không an toàn" với các lực lượng vũ trang Trung Quốc ở Biển Đông trong mùa dịch COVID-19.

Theo Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chuyên trách các vấn đề Đông Nam Á Reed Werner có ít nhất 9 sự cố liên quan tới chiến đấu cơ của Trung Quốc và máy bay Mỹ trên không phận Biển Đông từ giữa tháng 3. 

"Trung Quốc liên tiếp có các hành vi mạo hiểm leo thang căng thẳng", ông này nhấn mạnh. 

Business Insider dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, một số sự cố được coi là không an toàn, nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể liên quan. 

Mỹ cảnh báo Trung Quốc liên tiếp leo thang căng thẳng trên Biển Đông - 1

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của hải quân Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Ông Werner dẫn ra một trường hợp tàu hộ tống Trung Quốc đi cùng với nhóm tàu sân bay, được di chuyển một cách "không an toàn và không chuyên nghiệp" gần tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ USS Mustin, hoạt động trên Biển Đông vào tháng trước. 

Ông này nói thêm rằng, Lầu Năm Góc nhận thấy xu hướng hiện tại là rất đáng lo ngại, và Mỹ đã đưa ra một số khiếu nại chính thức lẫn không chính thức liên quan tới các sự cố gần đây. 

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dave Eastburn nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại việc Trung Quốc gia tăng các hành động cưỡng ép các nước láng giềng, cũng như đưa ra các yêu sách hàng hải bất hợp pháp trên Biển Đông trong bối cảnh khu vực và thế giới đang tập trung đối phói với đại dịch COVID-19. 

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, các đối thủ của Washington đang cố gắng lợi dụng tình hình dịch bệnh toàn cầu, nhưng khẳng định quân đội Mỹ sẵn sàng đáp trả các thách thức đó và bảo vệ lợi ích của Mỹ.

Quân đội Mỹ vẫn đang tiếp tục tìm cách gia tăng sự hiện diện ở Biển Đông và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương rộng lớn.  

Trong những tháng gần đây, các tàu hải quân Mỹ liên tục triển khai các cuộc tuần tra và hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, cũng như di chuyển qua eo biển Đài Loan bất chấp phản ứng từ Trung Quốc. Các máy bay ném bom của Không quân Mỹ cũng thực hiện một số hoạt động bay tuần tra trong khu vực. 

Đặc biệt từ tháng 3, Mỹ liên tiếp điều động tàu chiến thực hiện các hoạt động tự do hàng hải thách thức yêu sách phi pháp của Trung Quốc với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Các tàu chiến Mỹ cùng với đó tham gia vào các cuộc tập trận chung với các quốc gia khác. 

Song Hy(Nguồn: Business Insider )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn