Mỹ cam kết dốc toàn lực giúp Bỉ chống khủng bố

Thế giớiThứ Năm, 24/03/2016 07:24:00 +07:00

Các nhà lãnh đạo Mỹ ngày 23/3 đã cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp Bỉ và châu Âu trong cuộc chiến chống khủng bố.

Các nhà lãnh đạo Mỹ ngày 23/3 đã cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp Bỉ và châu Âu trong cuộc chiến chống khủng bố.

Với những ngôn từ mạnh nhất kể từ sau vụ khủng bố tại Bỉ hôm 22/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama thề sẽ đẩy mạnh chiến dịch truy quét để tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) không còn chốn dung thân tại Syria và Iraq.

Phát biểu trong chuyến thăm Argentina đang diễn ra, Tổng thống Obama nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu của ông hiện nay là đánh bại và cuối cùng là tiêu diệt IS, nhóm khủng bố nhận trách nhiệm gây ra các cuộc tấn công tại Bỉ khiến 31 người thiệt mạng và hơn 260 người bị thương. Ông Obama cho biết Mỹ đang hỗ trợ tất cả những gì có thể để đưa những kẻ khủng bố ra trước công lý.
Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ cam kết giúp Bỉ chống khủng bố đến cùng
Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ cam kết giúp Bỉ chống khủng bố đến cùng 
Tại Washington, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết Mỹ sẵn sàng hỗ trợ trong mọi lĩnh vực và tạo mọi điều kiện để giúp nước đồng minh châu Âu đối phó với khủng bố.

"Chúng tôi sẵn sàng cung cấp bất kỳ thông tin, khả năng, công nghệ nào mà chúng tôi có để hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố của Bỉ”, ông Biden cam kết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Bỉ vào thứ Sáu (25/3) để bàn thảo với các quan chức Bỉ và Liên minh châu Âu về tiến trình điều tra vụ khủng bố cũng như các biện pháp đối phó với chủ nghĩa lực đoan bạo lực.

Sự hỗ trợ của Mỹ là rất cần thiết trong lúc này khi mà năng lực chống khủng bố của Bỉ đang bị đặt dấu hỏi. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa cho biết một trong những nghi phạm đánh bom tại Bỉ đã bị lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và trục xuất vào năm 2015 nhưng sau đó lại được chính quyền Bỉ phóng thích vì không tìm được chứng cứ dính líu tới khủng bố.

Hãng tin NBC News cũng dẫn một tài liệu của chính phủ Mỹ cho biết, trong một cuộc họp với các quan chức Bỉ vào đầu tháng 11/2015, phía Mỹ đã cảnh báo về mối đe dọa từ các chiến binh trở về từ Iraq và Syria trong đó có nhiều người mang quốc tịch Bỉ.

Phía Bỉ khi đó khẳng định tình hình đang dần nằm trong tầm kiểm soát nhờ các biện pháp và mạng lưới ngăn ngừa dày đặc trong nước cũng như sự phối hợp chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ trong kiểm soát biên giới.

Tuy nhiên, chỉ 9 ngày sau, các chiến binh IS từ Bỉ đã tiến hành vụ khủng bố đẫm máu tại Paris khiến hơn 130 người thiệt mạng. Nghi phạm chủ chốt trong vụ tấn công này cũng đã lẩn trốn tới 4 tháng cho đến khi bị bắt vào tuần trước tại Brussels.

Nguồn: VOV

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn