Mỹ: Bang Missouri khởi kiện Trung Quốc vì dịch COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/04/2020 10:17:29 +07:00
(VTC News) -

Bang Missouri (Mỹ) hôm nay khởi kiện Chính phủ Trung Quốc về dịch COVID-19 lên tòa án liên bang về trách nhiệm của Bắc Kinh trong việc để dịch bệnh bùng phát.

Bang Missouri hôm 21/4 đã khởi kiện Chính phủ Trung Quốc lên tòa án liên bang Mỹ về trách nhiệm trong việc xử lý dịch COVID-19, khiến dịch bệnh bùng phát, gây thiệt hại kinh tế tại bang này.

"Chính phủ Trung Quốc đã nói dối với thế giới về sự nguy hiểm và bản chất lây nhiễm của dịch COVID-19. Họ đã im lặng và hành động rất ít để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Họ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình", Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt nói.

Mỹ: Bang Missouri khởi kiện Trung Quốc vì dịch COVID-19 - 1

Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt đệ trình đơn khởi kiện Chính phủ Trung Quốc lên tòa an liên bang. (Ảnh: AP)

Vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang bởi Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt cũng cáo buộc Chính phủ Trung Quốc khiến cho đại dịch trở nên tồi tệ hơn bằng cách tích trữ khẩu trang và các thiết bị bảo vệ cá nhân khác (PPE).

Vụ kiện của Missouri diễn ra trong bối cảnh công chúng Mỹ kêu gọi Quốc hội nước này trừng phạt Trung QuốcTổng thống Donald Trump đang tập trung vào chiến dịch xem xét vai trò của Bắc Kinh trong việc giấu dịch, khiến dịch COVID-19 bùng phát.

Các chuyên gia luật quốc tế cho Reuters biết, những nỗ lực buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về dịch COVID-19 tại tòa án Mỹ có thể sẽ thất bại. Tom Ginsburg, giáo sư luật quốc tế tại Đại học Chicago, cho rằng luật Mỹ có quy định về miễn trừ có chủ quyền, cấm hành động của tòa án chống lại chính phủ nước ngoài.

“Nếu Mỹ muốn đưa ra yêu sách chống lại Trung Quốc, Mỹ sẽ phải làm điều này tại một diễn đàn quốc tế. Không có quyền tài phán dân sự đối với các khiếu nại như vậy tại các tòa án của Mỹ”, Chimène Keitner, giáo sư luật quốc tế tại Đại học Luật Hastings ở San Francisco, cho biết.

Trung Quốc cũng đã phải đối mặt với các vụ kiện tương tự, được đệ trình lên tòa án Mỹ. Hiện có hai vụ kiện tập thể lớn về dịch COVID-19 liên quan đến Trung Quốc.

Vụ thứ nhất được nộp lên tòa án Mỹ vào tháng 3 nhân danh các bệnh nhân COVID-19. Vụ thứ hai được đệ trình vào đầu tháng 4, trong đó các nhân viên y tế Mỹ kiện Trung Quốc vì đã tích trữ các thiết bị bảo hộ y tế.

Theo dữ liệu thống kê từ trang Worldometers, đến nay Mỹ ghi nhận 817.952 ca nhiễm virus corona chủng mới, 45.279 người chết.

Kông Anh(Nguồn: Reuters, France24)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !