Thượng nghị sĩ Mỹ trình luật cho phép dân kiện Trung Quốc vì COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/04/2020 23:30:00 +07:00
(VTC News) -

Theo nội dung dự luật "Công lý cho các nạn nhân COVID-19" đăng tải trên website của Thượng nghị sĩ Josh Hawley hôm 14/4, người Mỹ có thể kiện Trung Quốc vì COVID-19.

Hôm 14/4, trên website chính thức của mình, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley khẳng định dự luật có tên "Công lý cho các nạn nhân COVID-19" do ông bảo trợ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì "bịt miệng những người tố giác và ém nhẹm các thông tin quan trọng về COVID-19".

Trên Twitter, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley cho biết: “Hôm nay, tôi công bố dự luật để yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm. Dự luật của tôi sẽ tước quyền miễn trừ của Trung Quốc tại các tòa án Mỹ và tạo ra quyền hành động riêng chống lại Trung Quốc vì bịt miệng những người tố giác và ém nhẹm các thông tin quan trọng về dịch COVID19”.

Thượng nghị sĩ Mỹ trình luật cho phép dân kiện Trung Quốc vì COVID-19 - 1

Thượng nghị sĩ Josh Hawley. (Ảnh: Foxnews)

Nội dung của dự luật đã được công bố trên website chính thức của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley cũng đề cập đến việc yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ thành lập một nhóm điều tra làm rõ vai trò của Trung Quốc trong đại dịch và bảo đảm những các nạn nhân COVID-19 sẽ nhận được tiền bồi thường từ Bắc Kinh.

"Có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc lừa dối và không đủ năng lực đã khiến COVID-19 biến đổi từ một dịch bệnh địa phương thành một đại dịch toàn cầu", Thượng nghị sĩ Josh Hawley cho hay. "Chúng tôi cần một cuộc điều tra quốc tế để tìm hiểu toàn bộ thiệt hại mà Trung Quốc đã gây ra cho thế giới và sau đó chúng tôi cần trao quyền cho người Mỹ và các nạn nhân khác trên khắp thế giới để nhận được các khoản bồi thường xứng đáng".

Fox News đưa tin, tại Mỹ, có hai vụ kiện tập thể lớn về dịch COVID-19 liên quan đến Trung Quốc. Vụ thứ nhất được nộp lên tòa án Mỹ vào tháng 3 nhân danh các bệnh nhân COVID-19. Vụ thứ hai được đệ trình vào đầu tháng 4, trong đó các nhân viên y tế Mỹ kiện Trung Quốc vì đã tích trữ các thiết bị bảo hộ y tế.

Thượng nghị sĩ Mỹ trình luật cho phép dân kiện Trung Quốc vì COVID-19 - 2

Thượng nghị sĩ Josh Hawley viết trên Twitter.

Hiện hai vụ này do tập đoàn luật Berman có trụ sở tại Florida đệ trình. Theo các luật sư của Berman, cả hai vụ kiện đều gặp nhiều khó khăn vì Trung Quốc được hưởng quyền miễn trừ trở thành bị đơn trong các vụ kiện ở Mỹ. Các luật sư cho rằng, nếu dự luật của ông Hawley được thông qua sẽ có hàng nghìn người Mỹ nộp đơn kiện Trung Quốc vì COVID-19.

"Tôi nghĩ điều đó thật tuyệt vời. Điều đó sẽ gỡ bỏ những rào cản trong vụ kiện của chúng tôi, giúp chung tôi dễ dàng hơn nhiều. Và nó sẽ cho phép người dân Mỹ nhận được các khoản bồi thường xứng đáng vì những gì Trung Quốc đã làm”, Jeremy Alters, đại diện tập đoàn luật Berman cho hay.

Video: Quốc đảo chưa bị ảnh hưởng bởi COVID-19 vì ít người ghé thăm nhất thế giới

Đạo luật Miễn trừ Chủ quyền nước ngoài (FSIA) của Mỹ cấm người dân nước này kiện các chính phủ nước khác trừ một số trường hợp cụ thể. Các nguyên đơn cho rằng trường hợp của họ cũng nằm trong số ngoại lệ, nên họ hoàn toàn có thể kiện được Trung Quốc.

Dự luật "Công lý cho các nạn nhân COVID-19" nếu được thông qua sẽ cho phép người Mỹ kiện trực tiếp chính phủ Trung Quốc vì đại dịch toàn cầu.

Kông Anh(Nguồn: Foxnews, Theweek, hawley.senate.gov)
Bình luận
vtc.vn