Mỹ áp lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

Quân sựThứ Ba, 15/12/2020 08:58:00 +07:00
(VTC News) -

Washington bắt đầu áp đặt lệnh trừng phạt đối với quan chức Ban Thư ký Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan việc Ankara mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ban Thư ký Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm người đứng đầu Ismail Demir và 3 quan chức khác.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo giải thích, quyết định này có liên quan đến việc Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không của Nga. Ông Pompeo kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cần ngay lập tức giải quyết "vấn đề S-400", cùng với sự phối hợp của Mỹ.

"Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác có nhiều lợi ích và cùng là một đối tác an ninh khu vực quan trọng của Hoa Kỳ. Chúng tôi muốn tiếp tục hợp tác hiệu quả thêm nhiều thập kỷ nữa trong lĩnh vực quốc phòng, bằng cách loại bỏ chướng ngại vật S-400 được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ càng sớm càng tốt", ông Pompeo cho biết.

Mỹ áp lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga - 1

Mỹ bắt đầu áp lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. (Ảnh: RIA Novosti)

Theo Ngoại trưởng Mỹ, việc áp đặt các lệnh trừng phạt gửi đi "một tín hiệu rõ ràng rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện đầy đủ điều khoản 231 của CAATSA (Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt) và sẽ không tha thứ cho các giao dịch quan trọng với các lĩnh vực quốc phòng và tình báo của Nga".

"Điều khoản 231 của CAATSA và các hành động hôm nay không nhằm làm suy yếu khả năng quân sự hoặc khả năng sẵn sàng chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc bất kỳ đồng minh và đối tác nào khác của Mỹ. Thay vào đó, chúng khiến Nga phải trả giá trước hàng loạt hành vi có ý đồ của mình", Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó tuyên bố.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, Ankara lên án và bác bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ, đồng thời hứa sẽ đáp trả quyết định này. Theo đó, Ankara cho rằng, cáo buộc của Mỹ về lỗ hổng của các hệ thống NATO liên quan đến việc mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ là không có cơ sở kỹ thuật.

"Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất thành lập một nhóm công tác kỹ thuật với sự tham gia của NATO và đã nhiều lần đề xuất giải quyết vấn đề này trên cơ sở khách quan và thực tế, không thiên vị chính trị. Chúng tôi mời Mỹ xem xét lại quyết định trừng phạt bất công này", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ.

Bình luận về vấn đề trên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt không phải là điều bất ngờ.

"Đây là một biểu hiện khác của thái độ ngạo mạn đối với luật pháp quốc tế, một biểu hiện của các biện pháp cưỡng chế đơn phương bất hợp pháp mà Mỹ đã sử dụng trong nhiều năm, trong nhiều thập kỷ đối với cánh tả và cánh hữu. Và tất nhiên, điều này không làm tăng thêm uy tín của Mỹ trên trường quốc tế”, Ngoại trưởng Nga cho biết sau cuộc gặp với thành viên Đoàn Chủ tịch Bosnia và Herzegovina Milorad Dodik.

Việc bàn giao các hệ thống phòng không S-400 mới nhất của Nga bắt đầu vào giữa tháng 7/2019. Trước đó, Washington yêu cầu từ bỏ thỏa thuận và mua lại các hệ thống Patriot của Mỹ. Mỹ đồng thời đe dọa hủy bán các máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp đặt các lệnh trừng phạt theo Đạo luật CAATSA.

Tuy nhiên, Ankara từ chối nhượng bộ và tiếp tục đàm phán với Matxcơva để mua lô S-400 bổ sung.

Phong Vũ(Nguồn: RIA Novosti)
Bình luận
vtc.vn