• Zalo

Tổng thống Trump: Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga có thể 'gây khó' cho vụ mua F-35 của Mỹ

Thế giới Thứ Ba, 03/12/2019 23:10:00 +07:00

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 từ Nga là lỗi thuộc về chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất theo dõi tình hình xung quanh việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga và nói thêm rằng, sự hợp tác như vậy với Nga có thể làm phức tạp thỏa thuận mua máy bay tiêm kích bom phối hợp F-35 giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ.

Tôi thích Thổ Nhĩ Kỳ, tôi có quan hệ tốt với Tổng thống (Erdogan) và... hãy xem điều gì xảy ra tiếp theo” - Tổng thống Mỹ nói trong cuộc họp báo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Bắc Đại Tây Dương ở London.

11

 Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở London. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Trump, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 từ Nga là lỗi thuộc về chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chính quyền ông Obama hứa với Thổ Nhĩ Kỳ tên lửa Patriot, nhưng lại không bán chúng... Và sau một thời gian, Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống của Nga” - ông Trump nói.

Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ mua F-35 từ Mỹ “với giá hàng tỷ đô la” bởi Ankara “cần những chiếc máy bay tốt nhất thế giới”.

Cũng trong ngày 3/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có nói rằng, ông sẽ không để mối quan hệ với Nga ảnh hưởng tới sự hợp tác với NATO. Theo ông, đó không phải là những phương án lựa chọn thay thế.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không nên triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Washington tin rằng, hệ thống này không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO và là mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Ông Erdogan đồng ý với Tổng thống Mỹ sẽ tìm ra giải pháp có thể chấp nhận được cho tất cả các bên. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng, các hệ thống S-400 sẽ hoạt động ở chế độ độc lập và không được tích hợp vào các hệ thống phòng không của NATO.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều