Mỹ 'âm thầm' khuyến khích các công ty mua phân bón của Nga

Thời sự quốc tếThứ Ba, 14/06/2022 14:54:00 +07:00
(VTC News) -

Các quan chức Mỹ được cho là đang khuyến khích các công ty nhập khẩu phân bón tăng cường mua hàng từ Nga để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Hôm 13/6, Bloomberg trích dẫn nguồn tin cho hay, giới chức Mỹ đang “âm thầm” thúc giục các công ty nông nghiệp nước này tăng cường nhập khẩu phân bón của Nga trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt nguồn cung ngày càng tăng và cuộc khủng hoảng lương thực quốc tế đang bùng phát.

Trước lệnh trừng phạt của Mỹ đối với năng lượng và hàng hóa từ Nga, các doanh nghiệp của Mỹ đã ngừng mua hàng từ Moskva. Mỹ và hầu hết nước EU đã áp đặt các hạn chế cứng rắn đối với thương mại Nga kể từ khi xung đột Ukraine diễn ra vào cuối tháng 2. 

Mỹ  'âm thầm' khuyến khích các công ty mua phân bón của Nga  - 1

Mỹ muốn các công ty mua phân bón của Nga trong bối canh thị trường hàng hóa nông nghiệp thiếu nguyên liệu sản xuất và khủng hoảng lương thực toàn cầu bùng phát. (Ảnh: AP).

Tuy nhiên, đòn trừng phạt của phương Tây dường như đang là "con dao 2 lưỡi", tác động ngược lại đối với chính kinh tế Mỹ và EU với việc thiếu nguyên liệu đầu vào sản xuất trong khi lạm phát gia tăng.

Các công ty vận tải biển của Mỹ đã né hoạt động nhập khẩu phân bón của Nga dù cho hàng phân bón thuộc diện miễn trừ trong lệnh trừng phạt. Việc các doanh nghiệp không mua phân bón của Nga khiến cho doanh số bán hàng ở nước này giảm 24% từ đầu năm đến nay.

Nga cũng kêu gọi Mỹ đưa ra đảm bảo bổ sung cho các công ty muốn mua phân bón của nước này, với hy vọng khuyến khích những công ty tăng cường nhập mặt hàng này. Theo Bloomberg, các cuộc thảo luận về vấn đề này đang diễn ra “chậm chạp”, nhưng quan chức Mỹ vẫn tiếp cận một số công ty để thúc đẩy việc mua phân bón của Nga. 

Xung đột ở Ukraine đã làm gia tăng tình trạng thiếu lương thực trên toàn cầu, vì cả Nga và Ukraine đều chiếm phần lớn xuất khẩu ngũ cốc trên toàn thế giới. Điều này làm đẩy giá lương thực lên mức cao kỷ lục.

Washington đổ lỗi cho Moskva về cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay, cáo buộc Nga ngăn không cho vận chuyển ngũ cốc của Ukraine đến thị trường thế giới. Tuy nhiên, Điện Kremlin cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây là nguyên nhân dẫn đến việc giá cả tăng đột biến và tình trạng thiếu hụt hàng hóa chủ yếu. 

Mỹ cũng đang đặt mục tiêu tăng cường xuất khẩu các sản phẩm của Ukraine bằng đường sắt trong những tháng tới, bất chấp các vấn đề hậu cần do cuộc xung đột Nga - Ukaine hiện nay. 

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp