Nông dân Mỹ chật vật vì giá nhiên liệu tăng cao

Thời sự quốc tếThứ Hai, 13/06/2022 11:21:47 +07:00
(VTC News) -

RIA Novosti cho biết, chi phí trồng trọt tại Mỹ đã tăng gấp đôi trong năm nay sau khi giá dầu diesel tăng cao.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA Novosti của Nga, phát ngôn viên cơ quan nông nghiệp bang Ohio - Ty Higgins, cho biết giá nhiên liệu tăng cao ở Mỹ khiến chi phí của nông dân gia tăng thêm hàng nghìn USD trong năm nay.

Theo Ty Higgins, giá dầu diesel cao kỷ lục đã khiến chi phí gieo trồng tăng gấp đôi.

Nông dân Mỹ chật vật vì giá nhiên liệu tăng cao - 1

Nông dân Mỹ đối mặt với khó khăn vì giá nhiên liệu tăng cao.

“Dầu diesel là nhiên liệu cần thiết nhất trong nông nghiệp. Khi bạn nghĩ về mùa gieo hạt, hãy tưởng tượng có bao nhiêu máy kéo sử dụng dầu diesel, làm việc cả ngày lẫn đêm. Chi phí giờ đây đã đội lên 3 lần", Ty Higgins nói.

Tại Mỹ, dầu diesel chiếm tới 15% tổng chi phí của một trang trại.

Dữ liệu của Hiệp hội Ô tô Mỹ cho thấy giá dầu diesel đã thiết lập kỷ lục lịch sử vào tuần trước, ở mức 5,64 USD/gallon. Tháng 6 năm ngoái, giá dầu diesel ở khoảng 3,19 USD và vào năm 2020 chỉ là 3,03 USD cho mỗi gallon.

Javier Zamora, nông dân sản xuất sản phâm hữu cơ từ California, cũng cho biết chi phí cho mùa gieo hạt năm nay cũng tăng vọt. 

"Chúng tôi cung cấp sản phẩm trực tiếp cho các cửa hàng, bệnh viện và trường học. Giá dầu diesel tăng là một vấn đề lớn. Số tiền chi để duy trì hoạt động máy kéo đã tăng gần gấp đôi so với năm ngoái", Javier Zamora cho hay.

Các nhà phân tích cho rằng chi phí sản xuất đã tăng trước cuộc khủng hoảng ở Ukraine bởi những khó khăn trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt năng lượng sau đó của Mỹ đối với Nga chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Cục Thống kê Bộ Lao động Mỹ hôm 10/6 cho biết, lạm phát tại Mỹ gia tăng mạnh trong tháng 5, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/1981. Giá thực phẩm và xăng dầu đã tăng hơn 8,6%, giá khí đốt tăng gần 50% kể từ năm ngoái và đạt mức kỷ lục vào tháng 6.

Lạm phát đang gây khó khăn cho nhiều gia đình Mỹ, đặc biệt là nhóm người thu nhập thấp và người da màu, buộc họ phải chi trả nhiều hơn cho thực phẩm, xăng và tiền thuê nhà.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp