Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại qua điện thoại

(VTC News) - Các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc tổ chức một cuộc điện đàm “mang tính xây dựng” ngày 9/7, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói chuyện với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) và Bộ trưởng Chung Sơn (Zhong Shan) hôm 9/7 trong một nỗ lực tiếp theo để giải quyết tranh chấp thương mại giữa các nước, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết.

My - Trung noi lai dam phan thuong mai qua dien thoai hinh anh 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Robert Lighthizer đến Bắc Kinh hồi tháng 3/2019. (Ảnh: Reuters)

Ông Kudlow nói các cuộc đàm phán đã diễn ra tốt đẹp và có tính xây dựng. Theo ông, hai bên đang đề cập về một cuộc gặp mặt trực tiếp, nhưng cảnh báo rằng không có cách nào kỳ diệu để sớm đạt được thỏa thuận khó nắm bắt giữa hai bên. "Không có phép lạ nào ở đây cả", Kudlow nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. "Có những bước tiến triển vào mùa Đông và mùa Xuân trước nhưng đã dừng lại. Hy vọng chúng tôi có thể bắt đầu lại từ nơi đã bỏ dở, nhưng tôi không biết chắc điều đó."

Các cuộc đàm phán thương mại đã bị đình trệ vào tháng 5 sau khi Trung Quốc loại bỏ các cam kết nhằm đảm bảo các thay đổi pháp lý cho hệ thống của mình, theo các quan chức Mỹ. Vẫn chưa rõ hai bên sẽ tiếp tục công việc từ văn bản dự thảo đã đồng ý trước khi đàm phán bị đình trệ hay sẽ sử dụng những yếu tố mới.

Cả hai bên sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán trực tiếp khi thích hợp, Mỹ cho biết, từ chối cung cấp thông tin chi tiết về những gì đã thảo luận và các bước tiếp theo cho các cuộc đàm phán.

Các cuộc đàm phán đã diễn ra sau hai tháng gián đoạn, một năm kể từ khi một cuộc chiến thuế quan bắt đầu giữa hai nước. Washington muốn Bắc Kinh giải quyết những gì họ coi là hàng thập kỷ giao dịch bất công và bất hợp pháp. Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý ngừng áp thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD và nối lại đàm phán.

Trump nói rằng Trung Quốc sẽ khởi động lại các giao dịch mua số lượng lớn các mặt hàng nông sản của Mỹ và Mỹ sẽ giảm bớt một số hạn chế xuất khẩu đối với công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei Technologies. Tuy nhiên cố vấn Kudlow sau đó nói với các phóng viên rằng không có mốc thời gian cụ thể nào cho việc mua nông sản, hoặc đạt được thỏa thuận. Ba nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết phía Trung Quốc không đưa ra các cam kết chắc chắn về việc mua hàng ngay lập tức.

Tiết lộ 'lá bài' quan trọng của Trung Quốc trong vòng đàm phán mới với Mỹ

Tiết lộ 'lá bài' quan trọng của Trung Quốc trong vòng đàm phán mới với Mỹ

Bắc Kinh có thể sử dụng danh sách “thực thể không đáng tin cậy” là điều kiện đàm phán quan trọng khi cuộc đối thoại thương mại với Mỹ khôi phục tuần tới.
Một năm thương chiến Mỹ - Trung: Xuất khẩu mỗi bên giảm 20 tỷ USD

Một năm thương chiến Mỹ - Trung: Xuất khẩu mỗi bên giảm 20 tỷ USD

Các chương trình thuế trả đũa qua lại khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chịu thiệt hại không nhỏ, trong khi tương lai thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU