• Zalo

Muốn tăng tốc độ tiêm chủng, Mỹ tính giảm nửa liều lượng tiêm vaccine Moderna

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 04/01/2021 09:08:48 +07:00
(VTC News) -

Tiến sĩ Moncef Slaoui, người đứng đầu “Chiến dịch thần tốc”, cho biết Mỹ có thể cắt giảm một nửa liều vaccine COVID-19 của Moderna để tăng tốc độ tiêm chủng.

"Chúng tôi biết rằng, đối với liều lượng vaccine COVID-19 của Moderna hiện có, việc tiêm một nửa liều cho những người trong độ tuổi từ 18 đến 55 tuổi (bình thường mỗi người tiêm hai mũi đủ), sẽ giúp tăng gấp đôi số người được tiêm chủng”, trả lời phỏng vấn CBS, Tiến sĩ Moncef Slaoui, người đứng đầu “Chiến dịch thần tốc”, cho hay.

Theo Tiến sĩ Moncef Slaoui, việc tiêm 1/2 liều lượng vaccine COVID-19 do Moderna phát triển sẽ “tạo ra phản ứng miễn dịch giống với liều lượng mũi tiêm đầy đủ”. Tiến sĩ Moncef Slaoui cũng cho biết, các quan chức đang đàm phán với Moderna và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về ý tưởng này.

Muốn tăng tốc độ tiêm chủng, Mỹ tính giảm nửa liều lượng tiêm vaccine Moderna - 1

Mỹ tính giảm 1/2 liều lượng tiêm vaccine Moderna để tăng tốc độ tiêm chủng. (Ảnh: Reuters)

Tiết lộ của Tiến sĩ Moncef Slaoui được đưa ra trong bối cảnh chương trình tiêm chủng của Mỹ không đạt được mục tiêu ban đầu. Chính quyền Trump đã đưa ra mục tiêu đưa 20 triệu người sử dụng vaccine COVID-19 liều đầu tiên vào cuối năm nay song thực tế sẽ kém xa con số đó.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, họ đã tiêm 4.225.756 liều vaccine COVID-19 đầu tiên và đã phân phối 13.071.925 liều trên khắp nước Mỹ.

Hôm 18/12, FDA phê duyệt vaccine COVID-19 do Moderna phát triển. Theo kế hoạch, trước mắt, Mỹ sẽ phân phối 6 triệu liều vaccine COVID-19 do Moderna trên khắp nước trong nỗ lực ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19.

Trước đó, FDA cho biết phác đồ 2 mũi tiêm vaccine của Moderna đã được xác nhận trong một thử nghiệm lâm sàng hiệu quả 94%, đặc biệt hiệu quả đối với bệnh nặng. Báo cáo của FDA cho biết loại vaccine này không gây ra các vấn đề an toàn lớn.

Chính phủ Mỹ đã đặt hàng tổng cộng 200 triệu liều vaccine của Moderna. Công ty này cho biết, khoảng 20 triệu liều dự kiến ​​sẽ được bàn giao vào cuối tháng 12, phần còn lại sẽ giao đến vào quý đầu tiên của năm 2021.

FDA cũng đã cấp quyền sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 do hãng dược Pfizer phát triển.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Muốn tăng tốc độ tiêm chủng, Mỹ tính giảm nửa liều lượng tiêm vaccine Moderna" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp