• Zalo

Một thai phụ ở Đắk Lắk dương tính với bạch hầu

Tin tứcThứ Tư, 15/07/2020 15:46:52 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhân là chị Thào Thị V., sinh năm 2001, dân tộc Mông, mang thai 38 tuần, ở thôn Cư Rang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông.

Theo ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk, sáng 15/7 trên địa bàn tỉnh tiếp tục ghi nhận thêm một ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Đáng chú ý, đây là trường hợp bị bệnh bạch hầu khi đang mang thai.

Bệnh nhân là chị Thào Thị V., sinh năm 2001, dân tộc Mông, mang thai 38 tuần, ở thôn Cư Rang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông. Ngày 10/7 chị V. xuất hiện triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng và mệt mỏi. Đến ngày 11/7, chị V di chuyển sang thôn 4, xã Ea M’Đoan, huyện M’Đrắk để thăm người thân.

Tại đây, các triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng vẫn tiếp diễn. Đến sáng 14/7, bệnh nhân nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện hai amydal của bệnh nhân sưng nề, có giả mạc trắng bao quanh và chẩn đoán theo dõi bạch hầu.

Một thai phụ ở Đắk Lắk dương tính với bạch hầu - 1

Lãnh đạo ngành y tế Đắk Lắk xuống vùng có ca bệnh để phối hợp với y tế cơ sở điều tra dịch tễ.

Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm xác định bạch hầu. Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên khẳng định bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Hiện bệnh nhân đã được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế và chính quyền hai huyện Krông Bông, M’Đrắk triển khai công tác khoanh vùng, cách ly, phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực thôn Cư Rang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông và thôn 4 xã Ea M’Đoan, huyện M’Đrắk.

Trung tâm tổ chức cho người dân ở hai khu vực này uống kháng sinh dự phòng và tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu. Đồng thời tiến hành điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh.

Như vậy, tính từ ca bệnh đầu tiên được ghi nhận vào ngày 7/7, trong một tuần qua, toàn tỉnh đã có 7 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu ở 4 địa phương gồm Lắk, M’Đrắk, Cư M’gar và Krông Bông.

PV/VOV-Tây Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !