• Zalo

Vì sao nhiều trẻ vùng sâu Đắk Lắk chưa được tiêm vaccine phòng bạch hầu?

Tin tức Thứ Hai, 13/07/2020 14:55:00 +07:00

(VTC News) - Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh này, gần 40 trường hợp là con em đồng bào người Mông, di dân tự do, lưu trú không ổn định nên không được tiêm vaccine phòng bệnh.

Ngày 13/7, liên quan tới 2 ca mắc bạch hầu tại xã Cư Króa (huyện M’Đrắk), lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn hiện vẫn còn gần 40 trẻ em chưa được tiếp cận dịch vụ y tế, cũng như chưa tham gia vào các chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có vaccine phòng bạch hầu.

Hầu hết các trường hợp trên đều là con em đồng bào người Mông, di dân tự do, lưu trú không ổn định nên không được tiêm vaccine.

Hiện tại, nếu trẻ được tiêm vaccine thì vẫn có thể phòng bệnh được. Nhưng tất cả phải được lực lượng y tế theo dõi, kết hợp với việc uống kháng sinh phòng lây nhiễm. Ngành y tế địa phương đang phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật rà soát, tiêm chủng cho số trẻ này”, vị này nói.

 

 

Vì sao nhiều trẻ vùng sâu Đắk Lắk chưa được tiêm vaccine phòng bạch hầu? - 1

Lực lượng Y tế tuyên truyền vận động người dân tiêm phòng vaccine.

Mới đây, Đắk Lắk phát hiện thêm 2 trường hợp ở xã Cư Króa (huyện M’Đrắk) dương tính với bạch hầu. Trường hợp thứ nhất là Vàng A B. (26 tuổi, dân tộc H’Mông, trú thôn 7). Ngày 8/7, bệnh nhân có triệu chứng sốt, kèm đau họng, mệt mỏi, ở nhà chưa sử dụng thuốc.

Người thứ 2 là Giàng Seo C. (26 tuổi, dân tộc H’Mông, trú cùng thôn), đây là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân Vàng A B. tại Trung tâm Y tế huyện. Qua kiểm tra, C. được xác nhận là mắc bệnh bạch hầu. 

Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu bùng phát, ngành Y tế tỉnh đã rà soát các trường hợp tiếp cận với 2 bệnh nhân trên để theo dõi và hướng dẫn điều trị; khoanh vùng cách ly thôn 7, xã Cư Króa; phun hóa chất Chloramin B hoạt tính 0,5% tại hộ gia đình bệnh nhân và những hộ xung quanh; khẩn trương triển khai tiêm vaccine Td cho đối tượng từ 7 tuổi đến dưới 26 tuổi tại thôn 7, xã Cư Króa. 

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều