Mong ước dở dang của bác sỹ cảnh báo virus corona vừa qua đời

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 08/02/2020 20:28:00 +07:00
(VTC News) -

Lý nói muốn đưa vợ đi thăm thú Vạn Lý Trường Thành vào mùa thu và trở lại tiền tuyến chống lại dịch bệnh ngay khi hồi phục, chỉ tiếc rằng nguyện vọng này không thể trở thành hiện thực.

Chiều 2/2 - 3 ngày sau khi được chẩn đoán mắc virus corona, Lý Văn Lượng cảm thấy khó thở và nhận thấy các chức năng phổi chậm phục hồi. Trong cuộc phỏng vấn cùng ngày với truyền thông Trung Quốc, bác sỹ Lý tính toán anh ít nhất cũng phải nằm viện thêm 2 tuần. 

Khi đó, bác sỹ Lý vẫn mạnh dạn khẳng định ngay sau khi phục hồi, anh sẽ tham gia vào công tác đối phó dịch ở tiền tuyến. 

"Bây giờ dịch bệnh đang lan rộng, tôi không muốn trở thành lính đào ngũ. Nếu ai mà cũng không đi thì phải làm thế nào", Lý khẳng định. 

Phóng viên hỏi anh không sợ sao, Lý đáp đó là trách nhiệm. 

Mong ước dở dang của bác sỹ cảnh báo virus corona vừa qua đời - 1

Bác sỹ Lý Văn Lượng. 

Bác sỹ Lý sinh năm 1986, là người gốc Liêu Ninh. Anh tốt nghiệp đại học Vũ Hán năm 2004 với tấm bằng y học lâm sàng. 

Trong ấn tượng của những người bạn học, Lý là người vui vẻ, năng động và thích chơi bóng rổ. 

Thông qua Weibo, mọi người nhận xét anh là người lạc quan, yêu đời, thích chia sẻ âm nhạc. Anh đặc biệt hâm mộ diễn viên, ca sỹ Tiêu Chiến. Món ăn ưa thích của Lý là bát mỳ cắt sợi giá 9 tệ, tiểu thuyết ưa thích của anh là cuốn sách "Mười ngày" với nội dung chỉ trích những mặt tối của xã hội châu Âu thời trung cổ. 

Sau khi tốt nghiệp đại học, Lý vào làm việc tại Trung Tâm mắt Hạ Môn. Bác sỹ Lý trong mắt đồng nghiệp khi đó là một người bình thường, từng bị cấp trên khiển trách và ngày ngày phải quay cuồng trong đống bệnh án dày cộp. 

Anh là một fan trung thành của Apple và thậm chí còn bị một tài xế của bệnh viện lừa mua một chiếc Macbook rởm với giá 10.000 tệ (hơn 33 triệu đồng). Đồng nghiệp hỏi sao không báo cảnh sát, Lý xua tay nói "Thôi bỏ đi". 

Sau khi làm việc ở Hạ Môn được 3 năm, Lý chuyển về công tác tại khoa mắt Bệnh viện Vũ Hán năm 2014. Vợ anh cũng làm việc tại một bệnh viên mắt ở Vũ Hán. 

Cả 2 có một cậu con trai kháu khỉnh sau khi kết hôn. 

Một sinh viên thực tập tại khoa Mắt nơi Lý công tác nói anh rất kiên nhẫn. Dù công việc hết sức bận rộn và hầu hết bệnh nhân đều là người trung niên và cao tuổi với thính lực không còn tốt, Lý vẫn hết sức nhẹ nhàng với họ. 

Lý có niềm đam mê lớn với ẩm thực. Anh thích đăng ảnh các món ăn lên Weibo đi kèm với những bình luận hài hước. 

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Lý mê mẩn bộ phim Khánh Dư Niên. Trong một bình luận những ngày gần đây, Trương Nhược Quân, diễn viên chính của bộ phim này chúc anh mau bình phục. 

1 tuần trước khi ra đi, trong cuộc trò chuyện với Thanh niên Nhật báo, Lý - khi đó đã nhập viện điều trị được 19 ngày -  nói điều mà anh lo lắng nhất lúc này là sức khỏe của bố mẹ, những người cũng phải nhập viện điều trị vì nhiễm virus corona và người vợ đang mang thai của anh. 

"Giờ đây điều gì cũng không quan trọng. Chỉ mong đợt dịch này nhanh chóng được khống chế", Lý nói. 

Lý nói mặc dù biết về căn bệnh, nhưng do làm việc ở khoa mắt, anh có phần hơi chủ quan dẫn đến việc nhiễm bệnh từ một bệnh nhân bị tăng nhãn áp. 

"Bây giờ nghĩ về nó, đúng là mọi thứ đến quá nhanh", Lý chia sẻ. 

Phóng viên hỏi anh nghĩ sao về danh xưng "anh hùng" mà mọi người gọi mình, anh nói không dám nhận bởi anh chỉ là một người bình thường, đưa ra cảnh báo bệnh dựa trên những gì được biết. 

Hôm 30/12, Lý chia sẻ thông tin về 7 bệnh nhân mắc các triệu chứng như virus SARS vào nhóm trò chuyện với các bạn học cũ. Tin nhắn sau đó được phát tán rộng rãi. 

"Sau khi nhận được cảnh báo, nhiều trong số họ đã mua khẩu trang và nhắc nhở gia đình mình. Có điều sau khi ảnh chụp tin nhắn bị lan truyền, ai cũng lo cho tôi", Lý nhớ lại. 

Vài ngày sau, anh bị cảnh sát triệu tập và bị buộc phải ký vào biên bản thừa nhận hành vi sai trái vì lan truyền thông tin gây hoang mang. Nhưng Lý nói dù toàn bộ sự việc lặp lại, anh vẫn sẽ chọn cảnh báo với bạn bè mình. 

Cuối buổi phỏng vấn, Lý tâm sự dù rất yêu nghề, anh vẫn sẽ khuyên con đừng nối nghiệp mình vì rủi ro trong công việc quá cao. 

Tiếc rằng khi chưa kịp chuyển được những thông điệp này tới con mình, Lý ra đi vào sáng 6/2 sau hơn 3 tuần điều trị. 

 

 

Song Hy(Nguồn: QQ)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !