WHO cảnh báo dịch viêm phổi cấp do virus corona còn lâu mới chấm dứt

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 08/02/2020 17:44:11 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng cần phải có thêm cảnh báo cao nữa về virus corona và dịch viêm phổi cấp có thể sẽ còn lâu mới kết thúc.

Tiến sĩ Gauden Galea tới từ WHO nhấn mạnh việc dự đoán về căn bệnh này là không thể. 

"Vào thời điểm hiện tại, thay vì đưa ra các dự đoán, chúng ta nên cảnh giác với dịch bệnh", ông cho hay. 

Cũng theo ông này, theo quan sát của WHO, những người mắc các bệnh mãn tính dễ mắc bệnh hơn so với các đối tượng khác. 

Tiến sĩ Gauden cũng vinh danh bác sỹ Lý Văn Lượng, 1 trong 8 bác sỹ đầu tiên thông báo về virus corona, người qua đời hôm 6/2. 

WHO cảnh báo dịch viêm phổi cấp do virus corona còn lâu mới chấm dứt - 1

Tiến sĩ Gauden Galea. (Ảnh: AP)

"Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải vinh danh bác sỹ Lý. Tôi chưa gặp anh ấy, chỉ hay tin qua các bài đăng trên mạng xã hội. Nhưng tôi có thể nói với các bạn rằng sự ra đi của anh ấy ảnh hưởng tới nhóm của chúng tôi. Sự ra đi của anh ấy không chỉ là mất mát của gia đình và người thân mà còn là biểu tượng của các nhân viên y tế đang chiến đấu ở tiền tuyến", ông cho hay. 

Theo số liệu mới nhất của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới đã làm hơn 34.500 người nhiễm bệnh tại nước này, trong đó 722 trường hợp thiệt mạng. Ngoài ra, hơn 300 ca nhiễm bệnh khác được xác nhận tại gần 30 nước và vùng lãnh thổ, trong đó 2 trường hợp thiệt mạng tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và Philippines.

Theo TS Jyoti Somani và GS Paul Tambyah (Singapore), số ca nhiễm virus corona có thể giảm mạnh vào tháng 5, khi nhiệt độ ở Trung Quốc ấm lên. Tuy nhiên, từ nay đển tháng 5 là một khoảng thời gian dài và không ai rõ số người thiệt mạng có thể chạm tới mốc nào. 

 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn