Tránh được tai họa nhờ cảnh báo virus corona của bác sỹ Lý Văn Lượng

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 08/02/2020 16:08:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khi nhận được cảnh báo về căn bệnh bí ẩn, Zhang Jiang mua hàng trăm chiếc khẩu trang, mặt nạ phòng độc và thuyết phục gia đình đeo để đề phòng.

Chiều 30/12/2019, Lý Văn Lượng, bác sỹ nhãn khoa tại Bệnh viện trung ương Vũ Hán gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện với các bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus đến từ một chợ hải sản địa phương mà theo anh là một căn bệnh giống hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2002-2003.

Tin nhắn của Lý sau đó được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội Trung Quốc

Theo Zhang Jiang, một người có gia đình tại Vũ Hán cho hay, anh được biết về cảnh báo này sau khi nó được chia sẻ trên nhóm trò chuyện của trường trung học Trường Giang hôm 1/1/2020. 

Tránh được tai họa nhờ cảnh báo virus corona của bác sỹ Lý Văn Lượng - 1

Người dân Hong Kong tưởng nhớ bác sỹ Lý Văn Lượng. (Ảnh: NYT)

Zhang nói anh từng trải qua thời kỳ khủng hoảng của dịch SARS nên hiểu được một căn bệnh tương tự sẽ có sức tàn phá khủng khiếp thế nào. 

Cô giáo hồi đại học và vợ Zhang đều bị chẩn đoán mắc SARS và qua đời năm 2003. Anh giờ chỉ còn cô con gái. 

Zhang cho biết ngay trong ngày 1/1, anh lên mạng đặt mua 300 chiếc khẩu trang dùng một lần và 3 mặt nạ phòng độc cho gia đình. 

Gia đình Zhang không tin nhưng anh vẫn cố thuyết phục và nhắc nhở họ mỗi ngày. 

Zhang hiện sống ở Thượng Hải trong khi người thân của anh đều đang sống ở Vũ Hán. 

"Cá nhân tôi cảm ơn anh ấy vì nhờ anh ấy mà gia đình và bạn bè tôi bắt đầu đeo mặt nạ từ đầu tháng 1", Zhang nói. 

Bác sĩ Lý là 1 trong 8 người bị cảnh sát Vũ Hán khiển trách hồi tháng 1 vì "lan truyền tin đồn" liên quan đến virus viêm phổi. 

Lý nhiễm bệnh sau khi điều trị cho một bệnh nhân nhãn khoa mắc bệnh và nhập viện điều trị hôm 12/1. Anh ra đi hôm 6/2 sau hơn 2 tuần điều trị. Rất nhiều người đã tới trước lối đi của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán để tưởng niệm anh. 

Văn phòng An ninh xã hội và nhân lực Vũ Hán mới đây cho biết sẽ đền bù khoản bảo hiểm thương tích liên quan tới công việc khoảng 800.000 NDT (hơn 2,6 tỷ đồng) và hỗ trợ thêm hơn 37.000 NDT (hơn 122 triệu đồng) cho gia đình Lý để trang trải chi phí tang lễ.

Song Hy(Nguồn: QQ)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !