• Zalo

Mỗi người có thể sẽ mắc sốt xuất huyết bao nhiêu lần trong đời?

Sức khỏe Thứ Hai, 24/07/2017 17:00:00 +07:00

Nhiều người cho rằng, sau khi bị mắc sốt xuất huyết rồi thì sẽ miễn dịch với virus đó nhưng trên thực tế, virus sốt xuất huyết gồm có 4 chủng huyết thanh, do vậy người mắc rồi vẫn còn có thể bị mắc thêm 3 lần nữa.

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát một cách mạnh mẽ trên địa bàn cả nước ta, đặc biệt là ở Hà Nội và một số tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Hiện tại, cả nước ghi nhận gần 60.000 ca mắc, trong đó có 16 người tử vong do sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết không phải là một bệnh xa lạ, tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết đúng đắn về căn bệnh này. Trước tiên, phải hiểu rõ về nguồn căn của sốt xuất huyết. Virus sốt xuất huyết gồm có các loại virus thuộc bốn chủng huyết thanh chính: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4.

mot-nguoi-co-the-mac-sot-xuat-huyet-may-lan

Trẻ nhỏ dù bị sốt xuất huyết rồi thì lớn lên vẫn có nguy cơ mắc lại. 

Sau khi bị sốt xuất huyết, con người sẽ có khả năng miễn dịch suốt đời với chủng virus đó. Tuy nhiên, vì có 4 chủng virus huyết thanh khác nhau nên người bệnh vẫn có nguy cơ bị mắc lại sốt xuất huyết, và mỗi người có thể sẽ mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời.

Virus sốt xuất huyết sinh sôi mạnh mẽ nhất trong điều kiện ẩm ướt, do vậy mùa mưa là thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh nhất. Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi thất thường cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho dịch bệnh càng diễn tiến khó lường. 

Mặc dù những nơi ẩm thấp, ao tù nước đọng là nơi cư trú của muỗi và các loại côn trùng có khả năng gây bệnh. Tuy nhiên, không loại trừ các sinh vật này sinh sôi nảy nở tại những nơi không ngờ đến trong nhà như lọ hoa, chậu cây cảnh, nước đọng trong bình, chén, cốc nước lâu ngày không rửa...

Do vậy, việc vệ sinh nhà cửa, lau chùi, dọn dẹp các đồ vật trong nhà thường xuyên cũng hết sức quan trọng trong việc phòng tránh nguy cơ mắc sốt xuất huyết, đặc biệt trong tiết trời nồm nóng, ẩm ướt.

Video: Sốt xuất huyết hoành hành khắp cả nước vì những nguyên nhân này

Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng chống sốt xuất huyết và có thuốc đặc trị cho bệnh nhân. Do vậy, một trong những cách phòng chống dịch tốt nhất là tiêu diệt muỗi, bọ gậy, loăng quăng, bảo vệ môi trường xung quanh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát, hạn chế cho côn trùng mang virus lây bệnh sinh sôi. 

Để phổ biến thông tin một cách rộng rãi cho nhiều người dân trong việc đối phó với nạn dịch này, chiều 24/7, Bộ Y tế sẽ họp trực tuyến khẩn cấp về phòng chống sốt xuất huyết. Hai điểm cầu là Hà Nội và TP.HCM. Đại diện các tỉnh có số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cao cũng sẽ tham dự hội nghị. 

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều