Máy bay vận tải của CIA hạ cánh xuống Đài Loan

Quân sựThứ Ba, 20/07/2021 11:49:50 +07:00
(VTC News) -

Theo Liberty Times, máy bay CIA mang theo một túi hàng "bí mật" đến cho Sandra Oudkirk - tân giám đốc của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ lâu đã dựa vào các máy bay thuê thường dân để giấu các hoạt động của mình. 

Theo Sputnik, hôm qua 19/7, một máy bay vận tải C-130 nhiều khả năng thuộc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã âm thầm đến Đài Loan, chỉ vài ngày sau khi một máy bay khác của không quân Mỹ hạ cánh xuống hòn đảo này (15/7). Dĩ nhiên hành động này nhận không ít lời chỉ trích từ Bắc Kinh.

Phía Trung Quốc cho rằng hành động trên là vi phạm lãnh thổ nước này và diễn ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây.

Máy bay vận tải của CIA hạ cánh xuống Đài Loan - 1

Dữ liệu hàng không cho thấy chiếc C-130 của CIA thực hiện hành trình bay từ Ninoy Aquino đến Đào Viên trưa ngày 19/7. (Ảnh: Sputnik)

Sputnik dẫn các nguồn tin địa phương cho, chiếc C-130 của CIA cất cánh từ sân bay quốc tế Ninoy Aquino, Philippines và hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đào Viên ở ngoại ô Đài Bắc vào trưa 19/7 (theo giờ địa phương).

Theo tờ Liberty Times, máy bay CIA có thể chở theo một túi hàng “ngoại giao” cho Sandra Oudkirk, tân giám đốc của Viện Mỹ tại Đài Loan, trên thực tế cơ quan này hoạt động gần như giống như một đại sứ quán của Mỹ tại Đài Loan.

Được biết, Máy bay của CIA là một biến thể dân sự cả dòng máy bay vận tải chiến thuật C-130 phổ biến trong quân đội Mỹ, còn được gọi là L100-30. Chiếc máy bay vừa đáp xuống Đài Loan mang số hiệu “N3755P”, thuộc sở hữu của một công ty cho thuê máy bay có tên là APA Leasing và được điều hành bởi hãng hàng không H&T Airways. Theo Sputnik, trên thực tế đây chỉ công ty bình phong cho CIA trong các hoạt động vận tải đường không.

Chiếc C-130 cũng được các chi nhánh CIA trên khắp thế giới sử dụng.

Chiến thuật “cắt lát salami”

Theo bình luận của Sputnik, những chuyến “ghé thăm” bất ngờ liên tiếp của máy bay Mỹ đến Đài Loan cách nhau chỉ vài ngày đang khiến Bắc Kinh giận dữ bởi hai bên vẫn chưa hạ nhiệt sau khi một số quan chức cấp cao của Washington đến thăm Đài Bắc trước đó.

"Bất kỳ máy bay quân sự nước ngoài nào đều bị cấm hạ cánh trên lãnh thổ của Trung Quốc mà không có sự chấp thuận của chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) và bất kỳ sự xâm nhập trái phép nào vào không gian lãnh thổ của Trung Quốc bởi các tàu và máy bay quân sự nước ngoài sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng" , Thượng tá Ngô Khiêm, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố vào cuối tuần trước.

"Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc, chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngừng đùa giỡn với lửa và từ bỏ ngay những hành động khiêu khích nguy hiểm như vậy", ông Ngô Khiêm nhấn mạnh.

Máy bay vận tải của CIA hạ cánh xuống Đài Loan - 2

Xe bọc thép lội nước của quân đội Trung Quốc trong một cuộc diễn tập tấn công đổ bộ ngày 21/5. (Ảnh: China Military)

Về phía truyền thông Trung Quốc họ chế nhạo hành động này của Mỹ và mô tả nó như chiến thuật “cắt lát salami” - những hành động khiêu khích nhỏ lẻ tưởng chừng không nguy hiểm, nhưng kết hợp lại thành một thứ gì đó mang tính chiến lược.

Một ngày sau khi máy bay CIA hạ cánh xuống Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã thực hiện một cuộc tập trận đổ bộ, trong đó có sự tham gia một lữ đoàn vũ trang hỗn hợp chuyên cho nhiệm vụ đổ bộ đường biển. Khu vực diễn ra tập trận là bờ biển phía Nam Phúc Kiến, đối diện ngay Đài Loan.

Theo các phương tiện truyền thông, cuộc tập trận có sự tham gia của các xe bọc thép lội nước Type 05 được triển khai từ các tàu đổ bộ hạng nặng Type 072A.

Trà Khánh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp