Hai tàu chiến Iran bất ngờ xuất hiện ở eo biển Manche

Quân sựThứ Hai, 19/07/2021 11:10:01 +07:00
(VTC News) -

Hình ảnh vệ tinh của USNI News cho thấy, 2 tàu chiến, Sahand và Makran của Iran xuất hiện ở eo biển Manche nối Pháp với Anh.

Hôm 18/7, USNI News đăng tải hình ảnh vệ tinh cho thấy 2 tàu chiến của Iran đang tiến gần đến eo biển Manche. Các tàu được cho là đang trên đường di chuyển đến biển Baltic, đại diện cho Iran tham gia lễ duyệt binh ngày 25/7 ngoài khơi St.Petersburg nhân kỷ niệm 325 năm thành lập hải quân Nga.

Tàu khu trục Sahand và Makran rời Iran vào hồi tháng 4, đã di chuyển đến khu vực biển phía Tây châu Phi, qua Tây Ban Nha và Pháp trước khi tiếp cận bờ biển phía nam nước Anh. Trước đó, hai tàu chiến này được cho là sẽ đến Venezuela.

Hai tàu chiến Iran bất ngờ xuất hiện ở eo biển Manche - 1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy 2 tàu chiến của Iran đang tiến gần đến eo biển Manche. (Ảnh: USNI News)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin từng bày tỏ lo ngại về 2 tàu chiến Iran có khả năng vận chuyển vũ khí tới Venezuela. Giới chức Mỹ cho rằng, việc tàu Iran đổi hướng di chuyển là do sức ép ngoại giao của Mỹ với các nước trong khu vực đã có hiệu quả. Politico dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng các tàu Iran hiện giờ dường như đang hướng tới Địa Trung Hải, trên đường tới Nga.

Trước đó, chuyên trang theo dõi tàu thuyền TankerTrackers.com đã đăng tải bức ảnh về hướng đi của các tàu chiến Iran, cho biết 2 tàu của Iran đã ở lại ngoài khơi Dakar, Senegal khoảng một tuần. 

USNI News cho hay, các tàu chiến này có thể phải đối mặt với giám sát chặt chẽ của NATO khi di chuyển qua eo biển Manche.

Theo Drive, Makran được gọi là "tàu căn cứ tiền phương”, được nâng cấp từ một tàu chở dầu cỡ lớn, có kích thước và khả năng tương đồng với các căn cứ viễn chinh di động của Mỹ. Tàu dài 230m, có khả năng vận hành cùng lúc từ 6 đến 7 trực thăng.

Tàu Makran có thể thực hiện các nhiệm vụ tác chiến điện tử và tác chiến đặc biệt. Chiến hạm này cũng có thể mang theo một lượng lớn tên lửa, có khả năng triển khai tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa phòng không tầm xa trên boong tàu.

Trong khi đó, tàu khu trục Sahand có khả năng tránh các loại radar và có khả năng di chuyển liên tục trong vòng 5 tháng mà không cần tiếp nhiên liệu.

Chiến hạm Sahand được trang bị các tên lửa chống hạm Qader, tên lửa phòng không tầm xa Sayyad-2, hải pháo đa dụng 76mm, súng phóng ngư lôi cùng nhiều loại súng máy và pháo tự động cỡ nhỏ.

Kông Anh(Nguồn: USNI News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp