• Zalo

Máy bay ném bom chiến lược Mỹ lượn sát bờ biển Triều Tiên sau động đất

Thế giớiChủ Nhật, 24/09/2017 08:05:00 +07:00

Máy bay ném bom của Mỹ thực hiện chuyến bay nhằm mục đích răn đe Triều Tiên ở không phận quốc tế ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này vào ngày 23/9, sau khi xảy ra vụ động đất gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên.

Trong thông cáo chính thức, phát ngôn viên trưởng của Lầu Năm Góc Dana White cho biết, không quân Mỹ vừa thực hiện chuyến bay có sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược B-1 B Lancer với các tiêm kích F-15C Eagle hộ tống.

“Ngày 23/9, máy bay ném bom B-1 B của không quân Mỹ cất cánh từ Guam, cùng với tiêm kích F-15C Eagle của không quân Mỹ tham gia hộ tống cất cánh từ Okinawa, Nhật bản, đã bay trên không phận quốc tế ở vùng biển ngoài khơi phía đông Triều Tiên”, bà White nói.

1056003391 - B1 - F2 - Reuters

Tiêm kích F-2 của Lục lượng phòng vệ Nhật Bản hộ tống 2 máy bay ném bom chiến lược B-1 Lancer của không quân Mỹ tuần tra gần bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Bà White cho biết nhiệm vụ lần này của không quân Mỹ nhằm chứng minh cho sự quyết đoán của Mỹ cũng như gửi thông điệp rõ ràng về việc tổng thống Mỹ Donald Trump đang có sẽ nhiều giải pháp quân sự để giải quyết bất cứ mối đe dọa nào.

“Các chương trình vũ khí của Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và cả cộng đồng quốc tế. Chúng tôi đang chuẩn bị cho việc sử dụng đầy đủ các khả năng quân sự để bảo vệ đất nước chúng tôi và đồng minh”, theo thông cáo của Lầu Năm Góc.

Đây là chuyến bay xa nhất tới vùng phía bắc khu Phi quân sự trên bán đảo Triều Tiên trong số các chuyến bay thực hiện bởi tiêm kích hoặc máy bay ném bom của không quân Mỹ trong thế kỷ 21.

Đây được coi là động thái đáp trả lại thông tin cho rằng trận động đất mạnh 3,4 độ richter xảy ra ở phía Bắc Triều Tiên có thể liên quan đến một vụ thử hạt nhân khác của Triều Tiên.

Trận động đất mạnh 3,4 độ richter xảy ra ở khu vực gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên khiến nhiều ý kiến lo ngại rằng Triều Tiên lại thực hiện thử hạt nhân. Tuy nhiên phía Hàn Quốc cho rằng đây là trận động đất tự nhiên, còn cơ quan các tình trạng khẩn cấp của Nga cho biết mức độ phóng xạ ở khu vực xung quanh thành phố Vladivostok vẫn ở mức bình thường và dường như Triều Tiên không hề thử hạt nhân.

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !