• Zalo

Luật sư của 'Công chúa Huawei' tung bằng chứng Mỹ không có căn cứ dẫn độ

Tư liệuThứ Tư, 30/06/2021 16:21:39 +07:00
(VTC News) -

Các luật sư của giám đốc Tài chính Huawei đang nỗ lực thuyết phục tòa án Canada cho phép sử dụng một số tài liệu mới từ HSBC để ngăn việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.

Cuộc chiến để dẫn độ giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu từ Canada sang Mỹ đã có bước ngoặt mới. Các luật sư của bà Mạnh tuyên bố các email nội bộ và tài liệu của ngân hàng HSCB có thể chứng minh Mỹ không có căn cứ để dẫn độ bà.

Luật sư của 'Công chúa Huawei' tung bằng chứng Mỹ không có căn cứ dẫn độ - 1

Hiện bà Mạnh Vãn Châu đang được tại ngoại ở một trong những tư dinh tại Vancouver. (Ảnh: Reuters)

Mỹ cáo buộc việc Huawei bán thiết bị cho Iran qua một công ty con có tên Skycom là vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Riêng bà Mạnh bị cáo buộc thực hiện hành vi gian lận trong giao dịch với ngân hàng HSBC bằng cách gây hiểu lầm về các giao dịch kinh doanh của công ty tại Iran.

Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến pháp lý này, nhóm luật sư của bà Mạnh lập luận rằng các tài liệu từ HSBC cho thấy Huawei đã công khai về mối liên hệ của mình với Skycom.

Số tài liệu này bao gồm email và các hồ sơ khác của HSBC cho thấy không có bằng chứng về hành vi lừa dối ngân hàng. Chúng có thể chứng minh việc Huawei kiểm soát Skycom không hề bị giữ bí mật với các giám đốc điều hành cấp cao của HSBC”, Huawei tuyên bố.

Các luật sư của giám đốc tài chính Huawei đang nỗ lực thuyết phục tòa án Canada cho phép họ sử dụng các tài liệu nội bộ này làm bằng chứng.

Trước đó, vào tháng 2, bên bào chữa cho bà Mạnh từng đấu tranh để giành quyền truy cập vào các tài liệu nội bộ của HSBC nhưng không thành công. Họ tiếp tục yêu cầu vào tháng 3 và đạt được một thỏa thuận riêng với HSBC. Các điều khoản của thỏa thuận không được công bố, có vẻ như HSBC đã đồng ý cung cấp tài liệu cho Huawei với một số điều kiện bảo mật kèm theo.

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại sân bay Vancouver, Canada, vào cuối năm 2018 theo lệnh của Mỹ. Bà đang chiến đấu để tránh việc bị dẫn độ sang Mỹ. Việc bà Mạnh bị giam giữ đã khiến chính phủ Trung Quốc tức giận và góp phần khiến quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp