'Công chúa Huawei’ xin hoãn phiên tòa dẫn độ để đợi bằng chứng quan trọng

Thời sự quốc tếThứ Ba, 20/04/2021 09:17:33 +07:00
(VTC News) -

Vụ dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu có thể kéo dài do các luật sư của bà yêu cầu hoãn phiên điều trần 3 tháng để đợi thêm bằng chứng từ ngân hàng HSBC.

Hôm 19/4, các luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu nộp đơn lên tòa án tối cao British Columbia ở Vancouver để xin hoãn ba tuần xét xử cuối cùng của vụ dẫn độ bà Mạnh đến ngày 3/8. Họ muốn đợi thêm bằng chứng từ ngân hàng HSCB vì cho rằng những tài liệu này có thể chứng minh các nhà chức trách Mỹ đã không trung thực với tòa án Canada.

'Công chúa Huawei’ xin hoãn phiên tòa dẫn độ để đợi bằng chứng quan trọng - 1

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu. (Ảnh: Bloomberg)

Việc hoãn phiên xét xử là cần thiết để thu thập, xem xét và đánh giá (tài liệu). Nếu có lý do chính đáng thì cần tìm cách đưa ra bằng chứng cho thấy quốc gia đặt ra yêu cầu dẫn độ đã đánh lừa tòa án và các cơ quan chức năng Canada”, đơn viết.

HSBC đã đồng ý cung cấp tài liệu cho bà Mạnh theo lệnh chấp thuận của tòa án cấp cao Hong Kong vào ngày 12/4.

Một phần tài liệu đã được chuyển đến tay thẩm phán Heather Holmes của tòa án tối cao British Columbia. Tuy nhiên, số tài liệu này vẫn được niêm phong và chỉ có tòa án Hong Kong, bà Mạnh cùng HSBC mới có quyền xem trước.

Theo ông Richard Peck, luật sư của bà Mạnh, phần tài liệu sắp được gửi tới có liên quan đến mối quan hệ giữa Huawei và HSBC cùng hai công ty con là Skycom và Canicula. Nhóm luật sư của giám đốc tài chính Huawei đã nhận được phần tài liệu HSBC đầu tiên, phần tiếp theo dự định sẽ tới nơi trong ngày 20/4. Số tài liệu còn lại sẽ được gửi trong sáu tuần tới.

Các luật sư của chính phủ Canada, có nhiệm vụ bảo vệ yêu cầu dẫn độ của Mỹ, phản đối việc trì hoãn phiên điều trần.

"Quá trình tố tụng đã kéo dài tới hai năm rưỡi, phải tốn không biết bao nhiêu giờ mới có thể lập ra một lịch trình được cả hai bên đồng ý, và trong khi chỉ vài ngày nữa là quá trình này kết thúc thì người nộp đơn lại yêu cầu tòa án tạm hoãn vài tháng”, các luật sư của chính phủ Canada bày tỏ ý kiến.

"Yêu cầu của cô ấy nên bị từ chối".

Theo dự kiến ban đầu, các phiên điều trần cuối cùng sẽ ​​bắt đầu từ ngày 26/4. Thẩm phám Holmes sẽ đưa ra quyết định về việc chấp thuận hoặc từ chối đơn xin hoãn từ nhóm luật sư của bà Mạnh vào chiều 21/4.

Giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Châu bị chính quyền Mỹ cáo buộc lừa dối ngân hàng HSBC về hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iran, khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bà bị bắt tại sân bay Vancouver vào ngày 1/12/2018 và không ngừng đấu tranh với yêu cầu dẫn độ của Mỹ kể từ đó.

Trần Trang(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp