Loạt quan chức Nhà Trắng định từ chức sau vụ bạo loạn đồi Capitol

Thời sự quốc tếThứ Năm, 07/01/2021 09:52:01 +07:00
(VTC News) -

Nhiều quan chức chính quyền Mỹ đang xem xét từ chức sau vụ bạo loạn làm gián đoạn phiên họp chung của lưỡng viện Mỹ hôm 6/1.

Trong số này có Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Matt Pottinger, Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Chris Liddell, Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Matthew. 

Chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân Melania Trum, bà Stephanie Grisham được cho là đã nộp đơn xin từ chức vào chiều 6/1. 

Nguồn tin của CNN khẳng định quyết định của bà Grisham xuất phát từ cuộc bạo loạn do những người ủng hộ Tổng thống Trump khởi xướng nhắm vào Tòa nhà Quốc hội.

Loạt quan chức Nhà Trắng định từ chức sau vụ bạo loạn đồi Capitol - 1

 Chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân Melania Trump, bà Stephanie Grisham. (Ảnh: CNN) 

Tuy nhiên cả bà Grisham và Văn phòng của Đệ nhất phu nhân chưa bình luận về thông tin này. 

Phiên họp chung của lưỡng viện Mỹ để kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận chiến thắng của ông Biden hôm 6/1 bị gián đoạn sau khi đám đông quá khích tràn vào Đồi Capitol, đối đầu với lực lượng an ninh. 

Một phụ nữ bị bắn chết ngay trong khu phức hợp. 

CNN dẫn lời một trợ lý Nhà Trắng cho biết ông và nhiều đồng nghiệp đều cho rằng vụ bạo loạn mới đây là lỗi của Tổng thống Trump và hành động của người biểu tình ở Washington DC là "không thể biện hộ".

"Chúng tôi chưa từng nghĩ rằng điều này sẽ diễn ra. Lỗi hoàn toàn thuộc về phần tổng thống", ông này nói. 

Sau một thời gian gián đoạn, việc kiểm phiếu đại cử tri đã được nối lại. 

"Chúng ta đã bảo vệ được Tòa nhà Quốc hội ngày hôm nay. Những người phá hoại ngày hôm nay ở Quốc hội, các bạn đã không chiến thắng. Bạo lực không bao giờ chiến thắng. Tự do sẽ chiến thắng. Đây vẫn là ngôi nhà của nhân dân. Khi chúng tôi nối lại phiên họp này, thế giới sẽ lại chứng kiến sự kiên cường và sức mạnh nền dân chủ của chúng ta", Phó Tổng thống Mike Pence nhấn mạnh trước khi phiên họp được nối lại. 

Liên quan tới việc kiểm phiếu, Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler - người trước đó khẳng định sẽ tham gia vào nỗ lực phủ quyết kết quả bầu cử đã rút lại kế hoạch này sau cuộc bạo loạn. 

"Hiện nay, tôi không thể phản đối việc xác nhận kết quả phiếu đại cử tri", bà Loeffler cho hay. 

Song Hy(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !