Đảng Dân chủ giành hết hai ghế Georgia, rộng đường kiểm soát Thượng viện

Thời sự quốc tếThứ Năm, 07/01/2021 08:35:32 +07:00
(VTC News) -

Truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin cả hai ghế trong cuộc đua vào Thượng viện ở bang Georgia đều đã về tay các ứng viên đảng Dân chủ.

Theo AP, ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff đã đánh bại Thượng nghị sĩ Cộng hòa đương nhiệm David Perdue trong đợt cuộc bỏ phiếu cử bổ sung hôm 6/1. Cách biệt là khoảng 88.000 phiếu. 

Với chiến thắng này, ông Ossoff, 33 tuổi trở thành người trẻ nhất giành ghế ở Thượng viện.

Ossoff sinh ra ở thành phố Atlanta, bang Georgia. Ông từng làm thực tập sinh cho cố Nghị sĩ John Lewis khi còn là học sinh trung học. Ossoff tốt nghiệp Đại học Georgetown và Trường Kinh tế London.

Đảng Dân chủ giành hết hai ghế Georgia, rộng đường kiểm soát Thượng viện - 1

Ứng viên đảng Dân chủ Raphael Warnock (phải) và Jon Ossoff. (Ảnh: NYT)

Ossoff từng là nhân viên an ninh quốc gia cho Hạ nghị sĩ Hank Johnson trong 5 năm trước khi thôi việc vào năm 2012 để học thạc sĩ. Từ năm 2013, ông là giám đốc điều hành của một công ty sản xuất truyền hình điều tra Insight TWI, có trụ sở tại London (Anh).

Trước khi được truyền thông Mỹ xướng tên, Ossoff cũng đã tuyên bố chiến thắng. Ông cảm ơn công dân bang Georgia vì đã tín nhiệm và tin tưởng mình.

"Mục tiêu hướng tới là sức khỏe, công ăn việc làm và luật pháp cho người dân của bang. Đó cũng là nguyên tắc của tôi", Ossoff viết trên Twitter của mình. 

Trước đó, linh mục Raphael Warnock, thành viên đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung trước Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler. 

Với chiến thắng của Warnock và Ossoff, đảng Dân chủ san bằng số ghế với đảng Cộng hòa ở Thượng viện với tỷ lệ 50-50. Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có quyền bỏ lá phiếu quyết định để phá vỡ thế bề tắc này và sẽ sớm đưa đảng Dân chủ kiểm soát lại Thượng viện lần đầu tiên kể từ năm 2015.

Song Hy(Nguồn: AP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn