Tổng chưởng lý Washington kêu gọi ông Pence phế truất Tổng thống
  • Zalo

Tổng chưởng lý Washington kêu gọi ông Pence phế truất Tổng thống

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 07/01/2021 09:37:47 +07:00
(VTC News) -

Tổng chưởng lý Washington Karl Racine kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Trump.

"Cho dù bạn có thích Phó Tổng thống Pence hay không, ông ấy vẫn phù hợp hơn với chức vị đó. Chúng tôi cần một tổng tư lệnh hoàn thành trách nhiệm của mình theo Hiến pháp. Tôi yêu cầu Phó Tổng thống thực hiện bước đi tiếp theo. Hãy thực hiện trách nhiệm của mình theo Hiến pháp. Hãy bảo vệ nước Mỹ, đấu tranh cho nền dân chủ và và kích hoạt Tu chính án thứ 25", ông Racine cho hay. 

Theo ông Racine, để làm điều đó, ông Pence cần kêu gọi đa số các thành viên Nội các hoặc Quốc hội "loại bỏ Tổng thống ngay lập tức" vì ông Trump không phù hợp với vị trí này. 

Tổng chưởng lý Washington kêu gọi ông Pence phế truất Tổng thống - 1

Phó Tổng thống Pence và Tổng thống Trump. (Ảnh: Getty Image)

Tu chính án 25 Hiến pháp Mỹ có điều khoản cho phép một tổng thống bị phế truất vì không đủ năng lực về thể chất hoặc tinh thần.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi đám đông biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào Quốc hội, làm gián đoạn quá trình kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận chiến thắng của ông Biden. 

Các trợ lý tại Nhà Trắng đổ lỗi cho Tổng thống Trump vì tình trạng bạo loạn hiện tại, cho rằng chính ông là người đã kêu gọi biểu tình để chặn chiến thắng của đối thủ. 

Hạ nghị sỹ bang Minnesota Ilhan Omar cho biết bà sẽ đề nghị luận tội Tổng thống Trump. 

"Ông Trump cần bị Hạ viện luận tội và Thượng viện Phế truất. Chúng ta không thể cho phép ông ấy tiếp tục tại nhiệm. Đây là vấn đề bảo vệ nền Cộng hòa và chúng ta cần thực hiện theo lời thề của mình", bà Omar cho hay. 

Lời kêu gọi phế truất Tổng thống Trump nhiều lần được đưa ra trong suốt nhiệm kỳ bốn năm qua của ông. 

Hồi đầu năm, nhà lãnh đạo Mỹ bị luận tội tại Hạ viện nhưng được Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát xử trắng án. 

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng chưởng lý Washington kêu gọi ông Pence phế truất Tổng thống" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin