Loạt lãnh đạo lưới điện Texas từ chức
  • Zalo

Loạt lãnh đạo lưới điện Texas từ chức

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 24/02/2021 10:08:32 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch điều hành lưới điện của Texas và bốn thành viên khác trong hội đồng quản trị đã từ chức sau cuộc khủng hoảng năng lượng làm tê liệt hệ thống điện của bang.

Danh sách những người từ chức gồm có Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty ERCOT (hay còn gọi Hội đồng Điện lực Ổn định Texas), Phó Chủ tịch Peter Cramton, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Kiểm toán Terry Bulger, và Chủ tịch Ủy ban Nguồn Nhân lực và Quản trị Raymond Hepper.

Đây là loạt quan chức cấp cao đầu tiên từ nhiệm sau sự cố mất điện vào tuần trước khiến hàng triệu ngôi nhà không có nhiệt, ánh sáng, trong đó hàng chục người thiệt mạng do giá rét.

Tuần trước, Thống đốc Texas Greg Abbott kêu gọi các thành viên hội đồng quản trị và các nhà lãnh đạo khác của công ty ERCOT từ chức. Một số thành viên hội đồng quản trị đã nhận được lời dọa giết khi công chúng phẫn nộ về cuộc khủng hoảng điện đang diễn ra ở bang này.

Loạt lãnh đạo lưới điện Texas từ chức - 1

Lãnh đạo hội đồng điện lực Texas từ chức hàng loạt sau khi xảy cuộc khủng hoảng đang điện ở bang này.

“Khi người dân Texas đang rất cần điện, ERCOT đã không làm được việc theo chức năng của mình và người dân Texas bị bỏ rơi trong nhà của họ. Bang Texas sẽ tiếp tục điều tra về công ty ERCOT và vén màn bức tranh toàn cảnh về những gì đã xảy ra", Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết.

Vào lúc cao điểm, hơn 4 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Texas không có điện trong nhiều ngày giá lạnh chưa từng có. Dù sau đó lưới điện đã được khôi phục song hàng triệu người vẫn không có nước uống an toàn, do các nhà máy xử lý và máy bơm nước sử dụng quá nhiều điện để điều áp đường dây.

Trong đơn từ chức của mình, các thành viên hội đồng quản trị công ty ERCOT - tất cả những người này đều sống ở ngoài bang Texas, bày tỏ lo ngại gần đây về việc lãnh đạo hội đồng quản trị ở ERCOT đến từ ngoài bang Texas.

“Để cho phép các lãnh đạo của bang được tự do trong việc quyết định định hướng tương lai và loại bỏ những chuyện gây ồn ào, chúng tôi xin từ chức khỏi hội đồng, có hiệu lực ngay sau khi cuộc họp khẩn trực tuyến của hội đồng kết thúc vào ngày 24/2”, thư từ của lãnh đạo hội đồng điện lực ERCOT cho hay.

Thị trưởng Houston Sylvester Turner cảnh báo, không nên coi ERCOT trở thành “vật tế thần” cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra, đồng thời nói rằng trách nhiệm cũng thuộc về  Ủy ban Tiện ích công cộng Texas và cơ quan lập pháp của bang, khi “không hành động 10 năm trước”.

Công ty ERCOT là đơn vị vận hành lưới điện của bang Texas, đã đánh giá thấp mức tăng vọt về nhu cầu điện và buộc phải cắt điện luân phiên để ngăn không cho lưới điện bị sập hoàn toàn.

Tuần trước, ERCOT cho biết hệ thống điện đã trở lại bình thường, nhưng hàng chục nghìn người vẫn thiếu điện vào cuối tuần qua, trong khi các nhân viên nỗ lực sửa chữa các đường điện bị ngắt.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Loạt lãnh đạo lưới điện Texas từ chức" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp