• Zalo

Tổng thống Biden ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng với Texas

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 20/02/2021 22:39:11 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Biden ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng đối với Texas để mở rộng khả năng hỗ trợ của chính phủ với bang này.

Động thái này sẽ cung cấp các tài trợ liên bang cho người dân trên toàn tiểu bang, bao gồm hỗ trợ việc sửa chữa nhà cửa, cung cấp nhà ở tạm thời và các khoản vay chi phí thấp. 

Trước đó, trong cuộc trao đổi với Quyền giám đốc Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) Bob Fenton hôm 19/2, Biden nói ông sẵn sàng huy động các cơ quan liên bang tham gia xử lý tình huống ở Texas.

Cũng theo nhà lãnh đạo Mỹ, các lực lượng của FEMA hiện đã có mặt tại Texas và đang cung cấp máy phát điện, dầu diesel, nước, chăn và các vật tư khác.

Tổng thống Biden ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng với Texas - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cho biết ông đã chỉ đạo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Bộ Phát triển Nhà ở và Đô thị, Bộ Nông nghiệp và Bộ Quốc phòng xác định các nguồn lực khác để có thể cung cấp và giải quyết nhu cầu ngày càng tăng của người dân bang Texas. 

“Tôi đã lên kế hoạch đến Texas vào giữa tuần tới, nhưng điều tôi không muốn là chuyến thăm của mình trở thành gánh nặng cho giới chức cấp bang. Bởi vì, khi tổng thống đặt chân đến bất kỳ thành phố nào ở Mỹ cũng gây ra tình trạng nhiêu khê về các vấn đề an ninh, nhất là giữa lúc mọi người tại Texas đang làm việc cật lực để giải quyết cuộc khủng hoảng thiên tai", ông Biden nói thêm. 

Hàng triệu cư dân bang Texas chịu cảnh sống trong thời tiết giá rét mà không hề có điện kể từ ngày 14/2. Có thời điểm, 4,5 triệu người trong tổng số 29 triệu dân ở Texas sống trong bóng tối hoàn toàn. Chính quyền Texas đang chạy đua khôi phục mạng lưới điện.

Ngoài mất điện, người dân ở nhiều khu vực ở Texas đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước. Tính đến tối 19/2, ít nhất 14,9 triệu cư dân Texas - khoảng một nửa dân số của bang rơi vào cảnh thiếu nước sạch phục vụ cho sinh hoạt, cuộc sống thường ngày.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Biden ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng với Texas" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin