Lộ bằng chứng ông Trump gây áp lực cho Bộ Tư pháp Mỹ trong cuộc bầu cử 2020

Thời sự quốc tếThứ Tư, 16/06/2021 07:00:18 +07:00
(VTC News) -

Hôm 15/6, Uỷ ban Giám sát Hạ viện Mỹ công bố các email được cựu Tổng thống Donald Trump sử dụng để tạo áp lực cho Bộ Tư pháp Mỹ nhằm đảo ngược kết quả bầu cử 2020.

Trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống, ông Donald Trump và các đồng minh đã gây sức ép buộc Bộ Tư pháp Mỹ điều tra những cáo buộc không có cơ sở về hành vi gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020, theo các email được Uỷ ban Giám sát Hạ viện Mỹ công bố hôm 15/6.

Các email do cơ quan này cung cấp cho thấy cựu Tổng thống Trump đã phối hợp với Chánh Văn phòng Nhà Trắng cùng các đồng minh khác tạo áp lực buộc Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen giúp đảo ngược kết quả bầu cử. 

Lộ bằng chứng ông Trump gây áp lực cho Bộ Tư pháp Mỹ trong cuộc bầu cử 2020 - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Đội ngũ của cựu Tổng thống đã nhiều lần gửi cho ông Rosen email chứa các thuyết âm mưu và thông tin sai lệch về hành vi gian lận tại cuộc bầu cử 2020.

Theo đó, Chánh Văn phòng của ông Trump là Mark Meadows yêu cầu ông Rosen điều tra các thuyết âm mưu và đề nghị cựu Bộ trưởng Tư pháp trao đổi riêng với luật sư Rudy Giuliani. Luật sư này là một trong những đồng minh giúp ông Trump bày ra những giả thuyết vô căn cứ như việc nước Ý đã sử dụng vệ tinh và công nghệ quân sự để tráo đổi phiếu bầu.

Hôm 14/12/2020, ngày các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn được chứng nhận, trợ lý của cựu Tổng thống Trump gửi thêm một bức thư điện tử cho ông Rosen. Nội dung email này thảo luận về hành vi gian lận cử tri ở hạt Antrim, thuộc bang chiến trường quan trọng Michigan.

Có một sự mờ ám liên quan đến các máy bỏ phiếu ở Michigan… Michigan không thể chứng nhận cho Biden”, email viết.

Hôm 29/12/2020, trợ lý của ông Trump tiếp tục gửi email cho ông Rosen, Phó Tổng trưởng lý Richard Donoghue và Tổng biện lý sự vụ của Bộ Tư pháp khi đó là Jeff Wall.

Email kèm theo một bản dự thảo chuẩn bị để trình lên Tòa án tối cao Mỹ, yêu cầu tòa án "tuyên bố rằng các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn" ở sáu bang chiến trường mà Trump đã thua "không thể được tính". Đội ngũ của ông Trump yêu cầu tòa án ra lệnh tổ chức một cuộc bầu cử đặc biệt ở các bang đó. 

Trần Trang(Nguồn: AP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp