Lầu Năm Góc: Mỹ không tìm kiếm một phiên bản châu Á của NATO

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 05/12/2021 15:27:29 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 4/12 khẳng định nước này không có kế hoạch lập ra một phiên bản của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Á.

Mỹ khẳng định nước này không có kế hoạch lập ra một phiên bản của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Á nhằm chống lại Trung Quốc và không quan tâm đến việc đối đầu với Bắc Kinh, bao gồm cả một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Lầu Năm Góc: Mỹ không tìm kiếm một phiên bản châu Á của NATO - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Nguồn: Westweb)

Phát biểu tại một diễn đàn quốc phòng được tổ chức ở Thư viện Tổng thống Ronald Reagan, bang California, người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh: “Không, chúng tôi không cố gắng tìm kiếm một phiên bản châu Á của NATO và không xây dựng một liên minh chống Trung Quốc.

Chúng tôi không yêu cầu các nước lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc. Chúng tôi không cố gắng tìm kiếm sự đối đầu hay xung đột... Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới và một thế giới bị chia cắt thành những khối cứng nhắc”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng cho biết Mỹ sẽ tăng cường quan hệ đồng minh với các nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hợp tác với các đối tác châu Âu trong các vấn đề khu vực, tiến hành các cuộc tập trận chung và hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Theo ông, hành động của Mỹ là nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "hòa bình và thịnh vượng", nhằm "tăng cường năng lực răn đe, chứ không nhằm thay đổi hiện trạng".

(Nguồn: Thế giới và Việt Nam/Sputnik )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp