Lãnh đạo nhiều nước sốc vì Toà án tối cao Mỹ cấm phá thai

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/06/2022 13:45:55 +07:00

Toà án tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết lịch sử vào năm 1973 về công nhận quyền phá thai hợp pháp của phụ nữ, lãnh đạo nhiều nước đã chỉ trích quyết định này.

Theo đó, Toà án tối cao Mỹ ra phán quyết ủng hộ luật cấm phá thai đã qua 15 tuần tuổi, như đang áp dụng ở bang Mississippi và được phe Cộng hoà hậu thuẫn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án quyết định này, cho rằng nó sẽ thay đổi ghê gớm cuộc sống của hàng triệu phụ nữ Mỹ và làm trầm trọng hơn những căng thẳng ở quốc gia vốn đã bị chia rẽ sâu sắc.

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng: “Thông tin này đến từ Mỹ thật kinh khủng. Không chính phủ, chính trị gia hay người nào được bảo một người phụ nữ rằng họ có thể và không thể làm gì với cơ thể họ”, ông Trudeau viết trên Twitter.

Lãnh đạo nhiều nước sốc vì Toà án tối cao Mỹ cấm phá thai - 1

Người biểu tình phản đối luật cấm nạo phá thai tập trung bên ngoài trụ sở Toà án tối cao Mỹ ngày 24/6. (Ảnh: Reuters)

Ông Trudeau bày tỏ đau buồn và cảm thông với hàng triệu phụ nữ Mỹ, khi họ mất quyền phá thai hợp pháp.

“Tôi không thể tưởng tượng nỗi sợ và sự giận dữ mà các bạn đang cảm thấy lúc này”, ông nói. Ông cũng nhắn nhủ phụ nữ Canada rằng ông sẽ “luôn đứng lên vì quyền lựa chọn của các bạn”.

Canada cho phép phá thai hợp pháp ở tất cả các giai đoạn của thai kỳ, và được hỗ trợ bằng hệ thống y tế chính phủ.

Hồi tháng 5, sau khi rò rỉ thông tin rằng Toà án tối cao Mỹ sắp đưa ra quyết định trên, một bộ trưởng cấp cao của Canada nói rằng phụ nữ Mỹ có thể sử dụng y tế ở Canada.

Phán quyết của Toà án tối cao Mỹ đi ngược lại xu hướng quốc tế về nới lỏng luật phá thai, trong đó có các nước Ireland, Argentina, Mexico và Colombia, nơi Công giáo vẫn có vai trò lớn.

Bà Michelle Bachelet, quan chức phụ trách vấn đề nhân quyền của Liên Hợp Quốc, gọi quyết định của Mỹ là “đòn giáng mạnh vào quyền của phụ nữ và bình đẳng giới”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng quyết định của Mỹ là “một bước lùi lớn”, sẽ có “tác động rộng khắp lên suy nghĩ của mọi người trên khắp thế giới”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng lên tiếng, cho rằng đây là thách thức lớn đối với các quyền tự do của phụ nữ.

“Họ cần được bảo vệ. Tôi bày tỏ sự đoàn kết với những phụ nữ khi quyền tự do của họ bị Toà án tối cao Mỹ thách thức”, ông Macron viết trên Twitter.

(Nguồn: tienphong.vn)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn