Taliban ân xá toàn quốc, kêu gọi phụ nữ tham gia chính quyền mới ở Afghanistan

Thời sự quốc tếThứ Ba, 17/08/2021 17:21:56 +07:00
(VTC News) -

Taliban đã tuyên bố một "lệnh ân xá” trên toàn Afghanistan, đồng thời kêu gọi phụ nữ tham gia chính quyền mới của họ.

Tuyên bố trên của Taliban được đưa ra trong nỗ lực xoa dịu sự căng thẳng tại thủ đô khi hàng nghìn người đổ xô ra sân bay tháo chạy.

“Tiểu vương quốc Hồi giáo không muốn phụ nữ trở thành nạn nhân”, một quan chức Taliban nói. "Họ nên ở trong cơ cấu chính phủ theo luật Shariah".

Người này nói thêm: “Cấu trúc của chính phủ chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng dựa trên kinh nghiệm, cần có một ban lãnh đạo Hồi giáo hoàn toàn và tất cả các bên nên tham gia”.

Taliban ân xá toàn quốc, kêu gọi phụ nữ tham gia chính quyền mới ở Afghanistan - 1

Hàng trăm người tập trung gần máy bay không quân Mỹ tại sân bay Kabul. (Ảnh: AP)

Mặc dù không có báo cáo lớn về tình trạng bạo lực hay giao tranh ở Kabul, nhiều người dân Afghanistan vẫn tỏ ra lo ngại bạo lực sau khi quân Taliban tiến vào thủ đô. Hầu hết mọi người vẫn chưa thể quên những luật lệ Hồi giáo cực đoan của Taliban trong quá khứ.

Ở một diễn biến khác các chuyến bay sơ tán từ Afghanistan đã được nối lại khi đường băng của sân bay Kabul không còn bị đám đông vây kín. Hiện quân đội Mỹ vẫn đang kiểm soát sân bay này.

Trước đó, ngày 16/8, ít nhất 7 người thiệt mạng khi xảy ra hỗn loạn tại sân bay, bao gồm một số người cố bám vào một máy bay khi nó cất cánh.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết vẫn “kiên quyết ủng hộ” quyết định rút quân khỏi Afghanistan và đưa ra những lời chỉ trích gay gắt nhằm vào các lãnh đạo cũ của Afghanistan vì đã không kiên quyết trong việc chống lại sự nổi dậy của Taliban.

Trong khi đó, Taliban tuyên bố kết thúc cuộc chiến ở Afghanistan và một lãnh đạo cấp cao của lực lượng cho biết sẽ đợi cho đến khi các lực lượng nước ngoài rời đi để tạo ra một cấu trúc chính quyền mới.

Trung Quốc cho biết họ đã sẵn sàng cho "quan hệ hữu nghị" với Taliban, Nga và Iran cũng đưa ra các quyết định ngoại giao.

Phương Anh(Nguồn: Al Jazeera)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn