Lấn biển, xây tường ngăn bãi tắm: Lan Rừng Resort biết vi phạm vẫn cố tình làm

Tin nhanh 24hThứ Hai, 21/12/2020 15:19:01 +07:00
(VTC News) -

Công ty TNHH An Kim Thiện (Chủ đầu tư dự án Lan Rừng Resort) biết vi phạm nhưng vẫn cố tình thi công hạng mục lấn chiếm biển.

Video: Lan Rừng Resort lấn biển, xây tường và đổ bê tông chắn đường xuống biển của ngư dân

Báo điện tử VTC News vừa đăng tải loạt bài viết về những sai phạm tại dự án Lan Rừng Resort Phước Hải (thuộc huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu). Resort này lấn biển, xây tường ngăn bãi tắm khiến người dân bức xúc.

Ngay sau đó, chính quyền huyện Đất Đỏ xác nhận Lan Rừng Resort có lấn chiếm biển và đã bị xử phạt. 

Lấn biển, xây tường ngăn bãi tắm: Lan Rừng Resort biết vi phạm vẫn cố tình làm - 1

Dự án Lan Rừng xây tường rào kiên cố để "khoanh vùng" bãi biển. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Mới đây, tại báo cáo giải trình ngày 14/12/2020, của Công ty TNHH An Kim Thiện (Chủ đầu tư dự án Lan Rừng Resort Phước Hải) xác nhận, có việc xây tường rào kiên cố chắn lối xuống biển và xây dựng bờ kè lấn chiếm biển.

Công ty này thừa nhận có xây dựng công trình bờ kè lấn chiếm biển nhưng mục đích là để bảo vệ các công trình xây dựng gần bờ biển.

“Về công trình xây dựng bờ kè lấn chiếm biển hiện nay do tác động xấu của biến đổi khí hậu, bờ biển khu vực thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ đang bị xâm thực và sạt lở nghiêm trọng. Ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh sản xuất của khu nghỉ dưỡng đóng trên địa bàn.

Vì vậy để bảo vệ bờ biển, các công trình đã xây dựng gần bờ biển, Công ty TNHH An Kim Thiện có xây dựng một bức tường bằng đá chẻ dài 20m, cao 1,2m trên bờ kè chắn chắn sóng tại bờ biển thuộc dự án Lan Rừng Resort Phước Hải. Mục đích là nhằm giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu và bảo vệ các công trình đã xây dựng thuộc dự án Lan Rừng Ressort Phước Hải”, báo cáo của An Kim Thiện ghi rõ.

Lấn biển, xây tường ngăn bãi tắm: Lan Rừng Resort biết vi phạm vẫn cố tình làm - 2

Báo cáo giải trình của Công ty TNHH An Kim Thiện thừa nhận việc xây kè lấn chiến biển. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Cũng tại báo cáo giải trình gửi UBND huyện Đất Đỏ, An Kim Thiện cho rằng, từ năm 2013, trước khi xây dựng các công trình của khu du lịch Lan Rừng Resort Phước Hải thì Công ty đã dành một phần diện tích đất ngang 10m để tạo lối đi cho người dân xuống bãi tắm biển và ngư dân đi đánh bắt hải sản. Đồng thời, Công ty xây dựng cổng chào có để bảng hiệu là bãi tắm công cộng Phước Hải II.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Lan Rừng Resort đã ngang nhiên lấn chiếm bãi biển với hạng mục xây tường rào bằng đá chẻ và đổ bê tông tạo thành bờ kè bao quanh khu vực bãi biển mà không hề bị cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý.

Lấn biển, xây tường ngăn bãi tắm: Lan Rừng Resort biết vi phạm vẫn cố tình làm - 3

Lan Rừng Resort Phước Hải lấn biển, xây tường bao ngăn bãi tắm. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Trước đó, trả lời VTC News, ông Nguyễn Văn Tý - Phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khẳng định Lan Rừng Resort lấn biển, xây tường ngăn bãi tắm nhưng "không vì mục đích kinh doanh".

Ông Tý Lý giải: “Việc Lan Rừng Resort đổ đá xuống biển là ngoài phạm vi dự án, tuy nhiên bãi biển ở đây là bãi ngang, từ tháng 8 trở đi thì bãi biển ở đây hay sạt lở. Vì thế, phía Công ty (Lan Rừng Resort - PV) nóng lòng lo sạt lở nên đã tự ý gia cố chống xâm thực bờ biển mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, chứ đơn vị này không cố tình lấn chiếm biển, chẳng qua là chống sạt lở để không ảnh hưởng đến dự án của Công ty”.

Lấn biển, xây tường ngăn bãi tắm: Lan Rừng Resort biết vi phạm vẫn cố tình làm - 4

Hình ảnh bãi tắm công cộng Phước Hải II nằm lọt thỏm giữa hai dự án và hai bên được xây tường rào kiên cố. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Dự án Lan Rừng Resort trước đây có tên là Khu du lịch Đông Triều Resort, đến ngày 22/12/2016, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận chủ trương chuyển nhượng dự án cho Công ty TNHH An Kim Thiện làm chủ đầu tư, rồi được đổi tên thành Lan Rừng Resort Phước Hải.

Theo nhiều ngư dân tại bãi biển Phước Hải (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phản ánh, dự án Lan Rừng Resort (thuộc bãi biển Phước Hải, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) ngang nhiên xây dựng lấn biển, xây tường bao bãi biển, đổ bê tông cốt thép, ngăn đường xuống biển của ngư dân khiến nhiều người bức xúc.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

KHUẤT NGUYÊN
Bình luận
vtc.vn