Lan Rừng Resort ngang nhiên lấn biển, đổ bê tông chặn đường ra biển của ngư dân

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 11/12/2020 08:00:00 +07:00
(VTC News) -

Dự án Lan Rừng Resort ở Bà Rịa - Vũng Tàu ngang nhiên xây dựng lấn biển, xây tường, đổ bê tông ngăn đường xuống biển của ngư dân khiến nhiều người bức xúc.

Video: Lan Rừng Resort lấn biển, xây tường và đổ bê tông chắn đường xuống biển của ngư dân

Vừa qua, nhiều ngư dân tại bãi biển Phước Hải (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phản ánh đến VTC News thực trạng dự án Lan Rừng Resort (thuộc bãi biển Phước Hải, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) ngang nhiên xây dựng lấn biển, xây tường bao bãi biển, đổ bê tông cốt thép, ngăn đường xuống biển của ngư dân.

Lan Rừng Resort ngang nhiên lấn biển, đổ bê tông chặn đường ra biển của ngư dân - 1

Dự án Lan Rừng Resort xây dựng lấn biển. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Theo ghi nhận của PV VTC News, toàn bộ khu B của dự án Lan Rừng Resort gồm khu khách sạn và khu căn hộ Condotel… đều được xây dựng lấn sát bãi cát. Do xây dựng quá sát biển, nên bảo vệ khu resort này phải đặt những bao tải cát chắn ở cửa ngăn nước biển tràn vào.

Lan Rừng Resort còn xây dựng một phần tường rào kiên cố và đổ bê tông thẳng xuống biển dài khoảng 100 m để chiếm trọn bãi biển, ngăn đường xuống biển của ngư dân.

Lan Rừng Resort ngang nhiên lấn biển, đổ bê tông chặn đường ra biển của ngư dân - 2

Vì xây dựng quá sát biển nên bảo vệ ở đây thường lấy bao tải cát chắn ngang trước cổng sau căn hộ để nước biển không tràn vào. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Được biết, dự án Lan Rừng Resort trước đây có tên là Khu du lịch Đông Triều Resort, đến ngày 22/12/2016, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận chủ trương chuyển nhượng dự án cho Công ty TNHH An Kim Thiện làm chủ đầu tư, rồi được đổi tên thành Lan Rừng Resort Phước Hải.

Ông Minh (sống tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) cho biết, từ khi có dự án Lan Rừng Resort, việc đánh bắt hải sản của người dân gặp nhiều khó khăn.

Lan Rừng Resort ngang nhiên lấn biển, đổ bê tông chặn đường ra biển của ngư dân - 3

Lan Rừng Resort xây tường ngăn để chiếm trọn bãi tắm. (Ảnh: Khuất Nguyên)

“Trước đây người dân chúng tôi thường tắm biển và đánh bắt cá ở khu vực này, tuy nhiên từ khi có các dự án resort thì các đơn vị thi công đồng loạt chặn hết lối đi xuống biển. Điển hình là Lan Rừng Resort, họ ngang nhiên đổ bê tông sắt thép xuống biển và thậm chí là xây tường rào ở dưới bãi biển để chiếm bãi tắm. Còn người dân chúng tôi thì không biết phản ánh với ai, mà nếu có nói thì cũng không có ai giải quyết”, ông Minh bức xúc.

Lan Rừng Resort ngang nhiên lấn biển, đổ bê tông chặn đường ra biển của ngư dân - 4

Để chiếm trọn bãi biển, dự án Lan Rừng Resort đã đổ bê tông, xây một phần tường rào kiên cố. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Bà Thuỷ (sống tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) cho biết, gia đình bà đã sống ở khu vực này mấy chục năm. Khoảng 10 năm trước du lịch bắt đầu phát triển, khu vực này mới mọc lên các dự án khiến người dân vui mừng, nhưng lại "mừng quá sớm".

“Gia đình tôi sống ở khu vực này đã mấy chục năm rồi, trước đây dọc bãi biển này đẹp lắm mà dân cư thưa thớt nên rất bình yên. Người dân chỉ đi biển chứ ít tắm vì biển rất hoang sơ. Khoảng hơn 10 năm trước khi du lịch bắt đầu phát triển, mới thấy các dự án mọc lên.

Mấy năm gần đây nhiều khu nghỉ dưỡng mọc lên khiến chúng tôi cũng mừng. Nhưng cũng chẳng mừng được lâu vì các resort lại xây tường rào kiên cố, chắn lối ra bãi tắm, chắn lối xuống biển của ngư dân. Chúng tôi bức xúc lắm nhưng không làm gì được", bà Thủy nói.

Lan Rừng Resort ngang nhiên lấn biển, đổ bê tông chặn đường ra biển của ngư dân - 5

Lan Rừng Resort ngang nhiên xây tường bao ngăn bãi tắm, cắm người dân tắm biển.

Để làm rõ việc Lan Rừng Resort xây dựng lấn biển, xây tường, đổ bê tông ngăn bãi tắm, ngăn đường xuống biển của ngư dân, PV VTC News đến trụ sở UBND huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) liên hệ phỏng vấn.

Xác nhận với PV, bà Lê Thị Thu Thuỷ - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Đất đỏ cho biết, UBND huyện từng yêu cầu Lan Rừng Resort tháo dỡ một phần công trình xây lấn biển.

“Trước đây, UBND huyện cũng đã yêu cầu Lan Rừng Resort tháo dỡ một phần công trình lấn chiếm biển và theo tôi được biết đơn vị này đã thực hiện rồi. Còn việc liên hệ làm việc tôi sẽ báo cáo lại với lãnh đạo UBND huyện”, bà Thuỷ nói.

Lan Rừng Resort ngang nhiên lấn biển, đổ bê tông chặn đường ra biển của ngư dân - 6

Dự án Lan Rừng Resort ngang nhiên chắn lối đi xuống biển của ngư dân. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Việc các dự án du lịch nghỉ dưỡng, các resort xây dựng lấn biển, bịt đường xuống biển của ngư dân không phải hiếm, điển hình như năm 2019, người dân Đà Nẵng từng rất bức xúc khi các resort ngang nhiên xây lấn biển, bịt luôn đường xuống biển. Sự việc nóng tới mức lên cả diễn đàn Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2019.

Nhiều người dân đặt câu hỏi, vì sao dự án Lan Rừng Resort liên tục bị người dân phản ánh xây lấn biển, xây tường bao, đổ bê tông ngăn bãi tắm, ngăn đường xuống biển của ngư dân diễn ra trong thời gian dài như vậy mà không bị các cơ quan chức năng xử lý?

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

KHUẤT NGUYÊN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn