Làm sai lệch hồ sơ vụ án tại Công an Đồ Sơn: Cán bộ điều tra khai nhận 680 triệu

Pháp đìnhThứ Tư, 25/08/2021 12:17:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Đội phó Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Đồ Sơn (Hải Phòng) khai trực tiếp nhận 680 triệu đồng từ người nhà của người vi phạm để không xử lý hình sự vụ việc.

Tại bản kết luận điều tra vụ "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc" xảy ra tại Công an quận Đồ Sơn (Hải Phòng), Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cho biết đang tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ dấu hiệu nhận hối lộ của các cán bộ Công an quận Đồ Sơn. Nếu có căn cứ, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao sẽ khởi tố để xử lý.

Vụ việc trên liên quan vụ án có dấu hiệu "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" tại quán Karaoke Hải Sơn 86 (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn) vào ngày 13/11/2020.

Cụ thể, theo lời khai của bị can Nguyễn Hữu Cường - cựu Đội phó Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Đồ Sơn, Cường được ông Trần Tiến Quang - Trưởng Công an quận Đồ Sơn và ông Phạm Quang Tuấn - cựu Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn chỉ đạo thực hiện việc nhận tiền từ người thân của người vi phạm để không xử lý hình sự vụ việc. Tuy nhiên, ông Quang và ông Tuấn không thừa nhận.

Làm sai lệch hồ sơ vụ án tại Công an Đồ Sơn: Cán bộ điều tra khai nhận 680 triệu - 1

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao có mặt tại Công an quận Đồ Sơn ngày 23/7/2021 công bố quyết định khởi tố các bị can.

Theo lời khai ban đầu của bị can Cường, ông trực tiếp nhận 680 triệu đồng từ người nhà của người vi phạm. Trong đó, bị can Cường nhận của Huy "Thơ" 500 triệu đồng, nhận của một người đàn ông không biết tên 150 triệu đồng, Hoàng Đình Tuấn 30 triệu đồng.

Những người trực tiếp nhận số tiền từ người nhà của người vi phạm sau đó đưa lại cho Nguyễn Hữu Cường (tổng 390 triệu đồng) gồm: ông Trần Tiến Quang - Trưởng Công an quận Đồ Sơn 30 triệu đồng; Nguyễn Văn Tuấn - cán bộ đội Điều tra Tổng hợp 60 triệu đồng; Nguyễn Quang Anh - cán bộ đội Hình sự 100 triệu đồng; Đỗ Hữu Dũng - Đội phó Đội Quản lý hành chính 200 triệu đồng.

Nhưng lời khai sau này, Nguyễn Hữu Cường khai chỉ nhận trực tiếp từ Nguyễn Quang Anh và Đỗ Hữu Dũng mỗi người 100 triệu đồng. Lý do lời khai trước là Cường được ông Trần Tiến Quang và ông Phạm Quang Tuấn bảo phải nhận hết thì sẽ được hai ông lo cho sau này.

Số tiền 200 triệu đồng nhận được, Cường chuyển lại cho ông Trần Tiến Quang và được ông Quang chia cho các cá nhân và đơn vị.

Trong vụ việc, Nguyễn Hữu Cường được chia 50 triệu đồng. Số tiền được chia, Cường chi tiêu vào việc cá nhân và công việc của Đội điều tra tổng hợp.

Năm cán bộ Đội điều tra tổng hợp khai được Nguyễn Hữu Cường chia cho mỗi người 1 triệu đồng nhưng không ai nhận. Sau đó, ông Cường đưa vào quỹ của đội số tiền 20 triệu.

Theo kết luận điều tra, một Phó trưởng Công an phường Hợp Đức khai Nguyễn Hữu Cường đưa 15 triệu đồng nhưng ông này không nhận.

Đến nay, cơ quan điều tra thu giữ 74 triệu đồng. Trong đó, 20 triệu đồng là tiền Nguyễn Hữu Cường đưa vào quỹ của Đội Điều tra tổng hợp; 28,455 triệu đồng là tiền Cường dùng chi phí cho các công việc của Đội; 21,545 triệu đồng là tiền do vợ Cường giao nộp; 4 triệu đồng là tiền do bị can Nguyễn Viết Công giao nộp.

Với các tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra nhận thấy có dấu hiệu của việc "Nhận hối lộ". Tuy nhiên, ngoài lời khai của bị can Nguyễn Hữu Cường về việc có nhận tiền của người nhà người vi phạm để không xử lý thì những bị can khác và các cán bộ Công an quận Đồ Sơn đều không khai báo việc nhận tiền.

Vụ việc tại quán Karaoke Hải Sơn 86 có 28 người liên quan, cơ quan điều tra lấy lời khai của 12 người nhưng đều không khai báo có việc nhận tiền. Những người còn lại đi đâu, làm gì hiện chưa xác định được nên chưa lấy được lời khai. Người nhà của một số nghi phạm cũng khai báo không có việc đưa tiền.

Theo điều tra, rạng sáng 13/11/2020, Đội điều tra tổng hợp và Đội quản lý Hành chính về trật tự xã hội Công an quận Đồ Sơn kiểm tra đột xuất quán Karaoke Hải Sơn 86. Tại đây, công an phát hiện 28 người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy. Kết quả test nhanh, 25 người dương tính với ma túy.

Bản kết luận điều tra vụ án hình sự số 17 của Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao chỉ rõ diễn biến hành vi phạm tội của 6 bị can trong vụ án “Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc”.

Trong đó, ông Phạm Quang Tuấn - cựu Phó Trưởng Công an quận, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn chỉ đạo ông Nguyễn Hữu Cường - cựu Đội phó Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Đồ Sơn không xử lý hình sự đối với những người vi phạm mà giải quyết theo hướng xử lý hành chính.

Các bị can bị truy tố gồm: Phạm Quang Tuấn - Phó Trưởng Công an quận, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn; Nguyễn Hữu Cường - Đội phó Đội Điều tra tổng hợp; Đỗ Hữu Dũng - Đội phó Đội Quản lý hành chính; Đinh Đình Việt - Đội trưởng Đội điều tra Hình sự; Nguyễn Viết Công và Vũ Duy Thanh - cán bộ Đội Quản lý hành chính.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp